Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:11 PM (GMT+7)

Tòa án bác đơn tài xế kiện cảnh sát giao thông TP.Vinh

authorCảnh Thắng Thứ Hai, ngày 29/05/2017 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dành 5 ngày để nghị án, sáng 29.5, TAND TP.Vinh (Nghệ An) đã tuyên bố bác đơn của tài xế Phan Đình Anh (SN 1982, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) kiện cảnh sát giao thông (Công an TP.Vinh).

   

Sáng 29.5, TAND TP.Vinh tiếp tục đưa ra xét xử vụ án tài xế Phan Đình Anh khởi kiện cảnh sát giao thông (Công an TP.Vinh) về việc xử phạt hành chính đối với mình.

Tại phiên tòa sáng 29.5, HĐXX đã bác đơn kiện của nguyên đơn là anh Phan Đình Anh, vì cho rằng không có căn cứ pháp lý để khởi kiện Công an TP.Vinh.

Trước đó, ngày 24.5, TAND TP.Vinh xét xử vụ án tài xế Phan Đình Anh kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông (Công an TP.Vinh) vì cho rằng mình bị xử phạt vi phạm giao thông không đúng theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, tài xế Phan Đình Anh vắng mặt nên ủy quyền cho bà Trương Thị Minh (SN 1957, trú xã Nghi Hòa, TX.Cửa Lò, chủ doanh nghiệp Võ Minh) tham gia. Còn phía Công an TP.Vinh đã cử thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó trưởng Công an TP.Vinh - làm người đại diện.

 toa an bac don tai xe kien canh sat giao thong tp.vinh hinh anh 1

Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó Trưởng Công an TP.Vinh, đại diện cho bị đơn - đang tranh luận tại tòa sáng 29.5.

Theo đơn kiện, vào khoảng 9h45 ngày 8.3.2016, tài xế Phan Đình Anh điều khiển xe ô tô tải mang BKS: 37C – 178.32 của doanh nghiệp Võ Minh có trọng lượng 3,4 tấn, đi vào đường Lê Lợi, TP.Vinh.

Tại đây, tài xế Đình Anh phát hiện đầu đường có cắm biển hình tròn, viền đỏ, nền trắng, trên biển có hình một xe ô tô tải màu đen, trên hình xe có hàng chữ 4T màu trắng.

Tài xế cho rằng trên xe mình không có hàng, không vượt trọng tải 4 tấn nên vẫn tiếp tục đi. Tuy nhiên, khi đến trước cổng bến xe Vinh thì tài xế Đình Anh bị tổ công tác CSGT Công an TP.Vinh ra hiệu lệnh dừng xe.

Tại đây, tổ công tác thông báo tài xế Đình Anh đã vi phạm lỗi “đi vào đường cấm”, yêu cầu phải xuất trình giấy phép lái xe và các giấy tờ xe.

Sau đó, tổ công tác CSGT TP.Vinh quyết định lập biên bản vi phạm hành chính với các lỗi: Đi vào đường cấm; không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; không có giấy phép lái xe; không có chứng nhận đăng ký xe; không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn dân sự của chủ xe cơ giới.

Do tài xế không ký vào biên bản nên tổ công tác CSGT TP.Vinh đã niêm phong xe và cẩu xe về trụ sở. Gần 10 ngày sau, Phó Trưởng Công an TP.Vinh Hoàng Duy Hà ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Anh với các lỗi như đi vào đường cấm; không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; không mang giấy phép lái xe...

Tổng số tiền xử phạt 4,9 triệu đồng và tạm giữ xe 9 ngày.

Cho rằng quyết định xử phạt là sai nên ngày 23.5.2016, tài xế Đình Anh đã gửi đơn khởi kiện lên TAND TP.Vinh. Ngày 11.8.2016, TAND TP.Vinh đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên do vắng hội thẩm nhân dân nên phiên tòa tạm hoãn.

 toa an bac don tai xe kien canh sat giao thong tp.vinh hinh anh 2

Bà Trương Thị Minh - đại diện của nguyên đơn và ông Hoàng Duy Hà đang nghe phán quyết của tòa.

Tại phiên tòa ngày 24.6, bà Trương Thị Minh - đại diện nguyên đơn - cho rằng, việc Công an TP.Vinh xử phạt là không đúng theo quy định pháp luật, vì biển cấm số 106b chỉ cấm những xe có tải trọng từ 4 tấn trở lên, còn xe tài xế Đình Anh điều khiển trong khi lúc đó không chở hàng, nên tải trọng xe chỉ 3,4 tấn.

Vậy nên, phía nguyên đơn đề nghị tòa tuyên trả lại số tiền 4,9 triệu đồng mà doanh nghiệp này đã nộp phạt vào kho bạc nhà nước; đồng thời bồi thường cho người bị xử phạt số tiền hơn 42 triệu đồng vì xe bị tạm giữ trái pháp luật trong vòng 9 ngày không thể hoạt động.

Đại diện bị đơn giải thích, biển cấm 106b là biển cấm các loại xe có tải trọng lớn hơn theo quy định, bao gồm trọng lượng xe và hàng. Kể cả loại xe đó không chở hàng, trọng lượng thời điểm kiểm tra là 3,4 tấn cũng bị cấm đi vào tuyến đường trên. Quyết định xử phạt của Công an TP.Vinh là dựa vào Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND và Quyết định 10/2016 QĐ-UBND ngày 18.1.2016 của UBND tỉnh Nghệ An về “điều chỉnh quy định về tuyến đường, thời gian hạn chế lưu thông các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Vinh” nên hoàn toàn đúng.

Xem bình luận
Đề nghị hiệp hội vận tải hỗ trợ DN này khởi kiện đòi lại công bằng
Bình luận có 0 phản hồi
Cái biển đấy cấm xe tải có trọng tải 4 tấn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều giáo viên tại trường học ở Thừa Thiên-Huế có cô giáo bị hiếp...
Lãnh đạo tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu cơ quan chức năng xác minh thông...
Theo một cán bộ công tác lâu năm tại huyện Krông Ana (Đắk Lắk), từ...