Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 15:47 PM (GMT+7)

Vụ Phạm Công Danh: Hồ sơ chưa đảm bảo, TPBank vẫn cho vay

authorHữu Ký Thứ Tư, ngày 17/01/2018 15:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị cáo nguyên là cán bộ TPBank khai nhận, các hồ sơ vay của 11 công ty còn thiếu tính pháp lý và đã báo cáo lên lãnh đạo ngân hàng. Các luật sư cũng truy về vấn đề này nhưng chưa nhận được câu trả lời cụ thể từ TPBank.

   

Ngày 17.1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng tiếp tục với phần xét hỏi liên quan đến hành vi Phạm Công Danh và đồng phạm dùng tiền gửi tại TPBbank, bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty vay vốn mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỷ đồng.

Trả lời trước HĐXX sáng nay, đại diện TPBank khẳng định nguồn tiền giải ngân cho 11 công ty vay là nguồn tiền trong ngân hàng có cấp tín dụng và huy động. Tiền cấp tín dụng xuất phát từ huy động vốn, không phải từ VNCB tại TPBank. Về quy trình cho vay tại TPBank cũng như hạn mức cấp tín dụng, đại diện TPBank cho rằng tất cả đều theo quy trình, quy định của ngân hàng.

Trong phần xét hỏi, một số luật sư thông tin các bị cáo là cán bộ TPBank khai rằng, từng khuyến cáo về việc hồ sơ thiếu báo cáo tài chính, kiểm toán và văn bản pháp lý về dự án trái phiếu, đại diện TPBank không trả lời mà đề nghị luật sư kiểm tra lại hồ sơ. Ông thông tin bị cáo Đinh Việt Cường, Đặng Thị Bích Thủy đã báo cáo hồ sơ vay lên TPBank. Trong quá trình phê duyệt, tổ thẩm duyệt phải thẩm duyệt rồi chuyển cho lãnh đạo của TPBank rồi mới chuyển lại cho các bị cáo ký.

 vu pham cong danh: ho so chua dam bao, tpbank van cho vay hinh anh 1

Hai bị cáo Trầm Bê và Phạm Công Danh.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (bào chữa cho bị cáo Đặng Thị Bích Thủy) tiếp tục hỏi đại diện TPBank về việc vì sao hồ sơ gửi lên có nói thiếu tính pháp lý mà TPBank vẫn phê duyệt cấp tín dụng cho công ty?

Trước câu hỏi này, đại diện TPBank đề nghị luật sư xem lại vai trò đại diện của ông khi tham gia phiên tòa, đồng thời cho rằng ông không phải đại diện cho ủy ban tín dụng hay hội đồng tín dụng. Vị đại diện TPBank cũng cho rằng, việc cho vay có các khâu rất dài qua các quy trình và đề nghị luật sư kiểm tra lại. Đại diện TPBank cho biết sẽ kiểm tra lại và nghiên cứu về việc các hồ sơ bị cho là thiếu tính pháp lý, đồng thời đề nghị HĐXX ghi nhận.

Trước đó, bị cáo Đặng Thị Bích Thủy (nguyên Phó Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TPBank) khai nhận trước khi gặp bị cáo Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc Quỹ Lộc Việt) không biết Hà đã gặp Đinh Việt Cường (Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TPBank) để trao đổi về gói tín dụng. Thẩm quyền của bị cáo chỉ đề xuất để cấp tín dụng, sau đó thông qua thẩm định rồi mới qua phê duyệt của hội đồng tín dụng. Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, bị cáo có nhận thấy một số điểm về tính pháp lý trong việc phát hành trái phiếu của các hồ sơ nên đã làm tờ trình lên cấp trên.

Bị cáo Thủy cho hay, nghe nói là tờ trình của mình không ảnh hưởng gì nên các khoản vay này vẫn được phê duyệt. Do đó Thủy phân cho các nhân viên căn cứ vào quy định của ngân hàng mà thực hiện theo quy trình. Bị cáo Thủy cho biết thêm, trong hồ sơ cho vay của các công ty vay vốn có thiếu một số giấy tờ liên quan đến pháp lý nhưng đây không phải là yếu tố trọng yếu. Nữ bị cáo xác nhận các hồ sơ vay đều được chuyển lên Tổng Giám đốc TPBank để xem xét.  

Tại tòa, bị cáo Thủy cũng xin thay đổi lời khai về nguồn tiền giải ngân cho 11 công ty vay đó là nguồn tiền huy động của ngân hàng, không phải tiền gửi của VNCB như bị cáo này đã khai với cơ quan điều tra. Giải thích cho sự thay đổi, bị cáo nói rằng khi trong quá trình điều tra, bị cáo bối rối quá nên không biết khai đúng sai thế nào.

Trong khi đó bị cáo Đinh Việt Cường khẳng định có được sự ủy quyền của lãnh đạo ngân hàng nên mới ký vào các hợp đồng tín dụng. Về trách nhiệm trong vụ án, bị cáo Cường cho hay bản thân bị cáo có trách nhiệm đảm bảo hoạt động của TPBank và thực tế ngân hàng này không bị thiệt hại gì.

Để giải đáp vấn đề này, luật sư yêu cầu được xét hỏi Tổng Giám đốc và Chủ tịch HĐQT TPBank nhưng các lãnh đạo ngân hàng này đều vắng mặt. Phiên tòa vẫn tiếp tục với phần xét hỏi liên quan đến gói tín dụng hơn 1.700 tỷ tại TPBank.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán...
Người đàn ông đóng giả ông già Noel và giết chết 9 người rồi phóng...
Thông tin từ Công an huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho hay, đơn vị...