Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:29 AM (GMT+7)

Vụ xử cựu lãnh đạo NaviBank: Tạm dừng để bổ sung tài liệu, chứng cứ

authorLý Tín Thứ Tư, ngày 07/03/2018 12:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 7.3, kết thúc phần xét hỏi, HĐXX hội ý và ra quyết định tạm dừng phiên tòa nhằm yêu cầu VKSND tối cao tại TP.HCM bổ sung chứng cứ, hồ sơ. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào thứ 2, ngày 12.3 tới.

   

HĐXX căn cứ vào các điều khoản của Bộ luật tố tụng hình sự cho rằng việc bổ sung tài liệu chứng cứ cần thiết cho việc giải quyết vụ án mà không cần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tài liệu, chứng cứ mà HĐXX yêu cầu VKSND tối cao tại TP.HCM cung cấp gồm: Bản sao bản án hình sự sơ thẩm số 46, ngày 27.1.2014 của TAND TP.HCM; Bản sao bản án hình sự phúc thẩm số 02, ngày 7.1.2015 của TAND Tối cao tại TP.HCM; Bản sao kê tài khoản của 4 chủ tài khoản là nhân viên ngân hàng NaviBank mở tại VietinBank chi nhánh TP.HCM. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận thông báo này, VKSND Tối cao gửi cho tòa án tài liệu chứng cứ được yêu cầu. Trường hợp VKSND Tối cao không cung cấp được thì thông báo cho tòa án bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 vu xu cuu lanh dao navibank: tam dung de bo sung tai lieu, chung cu hinh anh 1

Các bị cáo là cựu lãnh đạo ngân hàng NaviBank tại phiên xét xử sơ thẩm về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng". Ảnh: Lý Tín

Hai bản án mà HĐXX yêu cầu bổ sung là hai bản án xét xử Huỳnh Thị Huyền Như tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong đó chiếm đoạt của NaviBank 200 tỷ đồng. Hai bản án này đã có hiệu lực pháp luật.

Với việc HĐXX tạm dừng phiên tòa để bổ sung tài liệu chứng cứ, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp, bào chữa cho các bị cáo là cựu lãnh đạo ngân hàng NaviBank nói: “Trước đây, trong hồ sơ vụ án truy tố 10 bị cáo là cựu lãnh đạo ngân hàng NaviBank không có những tài liệu, chứng cứ mà HĐXX yêu cầu bổ sung nói trên. Bây giờ, HĐXX đã yêu cầu bổ sung thì những tài liệu chứng cứ đó trở thành hồ sơ vụ án. Như vậy, trong quá trình giải quyết vụ án, HĐXX phải đánh giá, xem xét những tài liệu, chứng cứ nói trên một cách toàn diện. HĐXX có quyền xem xét, kiến nghị đối với hai bản án cáo buộc Huyền Như gây thiệt hại cho NaviBank khi bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ở phần xét hỏi, HĐXX đã từng từ chối yêu cầu của bị cáo Nguyễn Hùng Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc, về việc Huyền Như hay VietinBank mới là người chiếm đoạt 200 tỷ đồng của NaviBank”.

 vu xu cuu lanh dao navibank: tam dung de bo sung tai lieu, chung cu hinh anh 2

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp - bào chữa cho các bị cáo nói rằng HĐXX phải xem xét những tài liệu chứng cứ được bổ sung trong quá trình giải quyết vụ án.

Dân Việt đã đưa tin về việc TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 10 bị cáo gồm: Nguyên Tổng giám đốc Lê Quang Trí, các nguyên Phó tổng giám đốc Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn và 6 người nguyên là trưởng các phòng ban của Navibank.

Cáo trạng cáo buộc, từ tháng 3.2010 đến tháng 9.2011, Huỳnh Thị Huyền Như lấy danh nghĩa huy động vốn cho ViettinBank đã gặp gỡ, trao đổi với nhiều đối tượng môi giới, đại diện các đơn vị, ngân hàng về việc nhận gửi tiền với lãi suất ưu đãi, phí môi giới cao... Ngay sau khi các đơn vị, cá nhân gửi tiền vào ViettinBank, Như dùng thủ đoạn lập chứng từ, giả chữ ký của chủ tài khoản nhằm rút, chuyển tiền đi trả nợ cho cá nhân Như. Như chiếm đoạt 3.986 tỷ đồng, trong đó có 200 tỷ của NaviBank.

Các bị cáo bị cho rằng đã làm trái những quy định của nhà nước dẫn đến việc Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng của NaviBank.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu...
Trước thông tin Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS...
Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố Trung tướng Trần Việt Tân và...