Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:09 PM (GMT+7)

Trò chơi đua thuyền bập dừa của tuổi thơ

authorBài, ảnh: Hoàng Lê Thứ Tư, ngày 04/11/2015 06:03 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Những ngày nước cạn, chúng tôi rủ nhau lội cặp mé sông quê đốn bập dừa để kết thành chiếc thuyền dừa nước. Chờ nước lớn, chúng tôi mang “sản phẩm’ của mình ra để bơi thi, ai chơi đua thuyền bập dừa mà về đích trước là xem như thắng cuộc.

   

Đặc trưng của vùng đất miền Tây quê tôi là những con sông, con kênh với hàng dừa nước trải dài xa tít tắp. Những ai mới lần đầu đặt chân đến vùng đất này đều ấn tượng bởi một màu xanh của da trời, của nước sông quê và màu xanh mênh mang của dừa nước. Cây dừa nước đối với người dân quê thật gắn bó thân thiết. Trái dừa nước dùng để ăn, lá dừa dùng để lợp nên những mái nhà che mưa, che nắng. Đối với đám trẻ quê chúng tôi, cây dừa nước còn gắn với một trò chơi “con nít” vô cùng thú vị, đó là chơi đua thuyền bập dừa trên mặt sông.

Thỉnh thoảng, chúng tôi lại cùng nhau lội cặp mé sông quê, dùng dao để đốn bập dừa rồi mang lên bờ. Kế đến, chúng tôi dùng nhánh tre vót nhọn, đóng kết thành bè, đợi khi nước lớn rồi thả xuống dòng kênh. Tuỳ theo sở thích, nếu muốn làm thuyền lớn thì đóng tầm 10 bập dừa là có thể chở được hai người ngồi trên đó.

 tro choi dua thuyen bap dua cua tuoi tho hinh anh 1

Chiếc thuyền bập dừa gắn với trò chơi đua thuyền bập dừa ở sông quê.

Khi đã kết xong thuyền, chúng tôi tụ tập ở mé kênh, mé sông rồi thả thuyền, dùng cây lá nhỏ làm mái chèo bơi thi với nhau, nếu ai về đích trước thì sẽ được thưởng một món quà theo qui ước. Đó có thể là một trái ổi, một quài dừa nước nạo hay thậm chí chỉ là một trái bần chua. Ấy vậy mà cuộc “đua thuyền” lần nào của chúng tôi cũng đều rất kịch tính, ganh tài. Chơi xong, chúng tôi neo cặp mé để những khi rảnh rỗi lại tụ tập nhau tiếp tục chơi trò chơi thú vị này.

 tro choi dua thuyen bap dua cua tuoi tho hinh anh 2

Rặng dừa nước xanh ngắt là đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Do điều kiện sông ngòi cách trở, muốn "qua sông phải lụy đò" nên nhiều khi kể cả người lớn, ai muốn qua sông cũng mượn chiếc thuyền bập dừa của lũ trẻ chúng tôi để bơi qua con sông nhỏ. Vô tình, chiếc thuyền nhỏ bé lại có tác dụng giúp mọi người qua lại những khi nhỡ bến xuồng, ghe. Tuy nhiên, ai cũng biết loại thuyền này chủ yếu dùng để chơi thôi, vì để vài ngày bập dừa nong nước, không thể chở nặng được nữa và mất an toàn. Chính vì vậy mà, khi chơi được vài ngày, chúng tôi thả trôi đi rồi đốn bập dừa khác kết thành thuyền mới.

Quê tôi đã từng ngày thay đổi, cặp theo mé sông là những bờ kè bê tông thay thế cho những rặng dừa nước xanh um năm xưa. Trẻ nhỏ quê tôi giờ đã bắt đầu tiếp cận với những trò chơi hiện đại hơn, trò chơi đua thuyền bập dừa tuổi thơ xưa dường như đã lùi vào dĩ vãng. Nhưng đối với tôi và chúng bạn đồng trang lứa ngày nào vẫn luôn nhớ về những trò chơi chốn quê, trong đó thú vị nhất là trò đua thuyền bập dừa trên con sông quê ngày ấy.

Xem bình luận
Ôi nhớ quá một thời tuổi thơ
Bình luận có 0 phản hồi