Thứ Tư, ngày 19/12/2018 03:22 AM (GMT+7)

Chuyên gia hạt nhân dự đoán cuộc "quyết đấu" Mỹ-Triều Tiên năm 2018

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Ba, ngày 02/01/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên và Mỹ ngấp nghé bờ vực "xung đột nóng" trong suốt năm 2017 và năm nay, 2 nước này có nguy cơ đụng độ trong cuộc đấu hạt nhân cuối cùng nếu căng thẳng không được hạ nhiệt, chuyên gia hạt nhân cảnh báo. 

   

 chuyen gia hat nhan du doan cuoc "quyet dau" my-trieu tien nam 2018 hinh anh 1

Cuộc "khẩu chiến" giữa chính quyền Mỹ Donald Trump và chính quyền Triều Tiên Kim Jong-un vẫn không ngừng leo thang sau một năm đầy ắp những lời đe dọa chiến tranh hùng hồn. Mới đây nhất, trong một thông điệp đầu năm mới 2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời cảnh báo lạnh người tới Mỹ rằng, ông không ngại "ấn nút hạt nhân" trong trường hợp cần thiết.

Trong 12 tháng qua, Triều Tiên đã thử nghiệm hàng chục tên lửa và một quả bom hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay của nước này, trong khi Mỹ tổ chức hàng loạt cuộc tập trận chung quy mô lớn chưa từng thấy với các đồng minh trong khu vực nhằm khoe sức mạnh quân sự, "dằn mặt" Bình Nhưỡng.

Chuyên gia hạt nhân Bruce Blair nhận định rằng, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên trong năm 2018 sẽ tiếp nối năm 2017, không hạ nhiệt mà sẽ vẫn leo thang.

"Tôi cho rằng, căng thẳng sẽ tiếp diễn và sẽ dẫn tới cuộc đấu cuối cùng. Hai bên (Mỹ, Triều Tiên) đang bị đẩy gần hơn tới bờ vực xung đột vào năm 2018. Có nhiều cách dẫn tới xung đột nóng bùng nổ, thông qua sự leo thang cố ý lẫn vô ý", ông Bruce Blair - một cựu sĩ quan phóng hạt nhân nhấn mạnh.  Triều Tiên đã bắn thử nghiệm 23 tên lửa trong năm 2017 trong nỗ lực hoàn thiện công nghệ tên lửa để đưa Mỹ vào tầm bắn. 

Nước này tin rằng, vũ khí hạt nhân sẽ là "thanh gươm" bảo vệ Bình Nhưỡng khỏi Mỹ. 

Cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây nhất mà Triều Tiên thử nghiệm diễn ra vào ngày 28.11. Đó được cho là tên lửa hạt nhân tối tân nhất của Triều Tiên dù vẫn còn nhiều nghi ngại về khả năng hạt nhân của nước này. 

Theo ông Blair, bất cứ cuộc xung đột nào giữa Mỹ và Triều Tiên cũng chắc chắn sẽ dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. 

"Sự bùng phát của các hành vi thù địch đang leo thang và tôi nghĩ rằng, tình hình có thể leo thang nhanh hơn nhiều so với những gì mọi người có thể nhận ra. Nó có thể dẫn đến một cuộc xung đột hạt nhân quy mô lớn. Trong một cuộc xung đột thông thường, Triều Tiên sẽ yếu thế hơn và tình huống đó buộc họ phải sử dụng vũ khí hạt nhân. Đó có thể là mồi lửa cuối cùng khiến Tổng thống Trump ấn nút hạt nhân", ông Blair tuyên bố. 

Chuyên gia hạt nhân này cảnh báo thêm rằng, kịch bản chiến tranh hạt nhân thậm chí còn có thể xảy ra nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa khiêu khích đặc biệt và Mỹ quyết định can thiệp. 

Ông Blair mô tả, Mỹ có thể phát hiện Triều Tiên đưa đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa chuẩn bị thử nghiệm trực tiếp. Tổng thống Trump sẽ được thông báo về vụ việc và phải đưa ra lựa chọn để hành động.

"Tổng thống Trump có thể lập tức phóng tên lửa, hoặc không- sau đó chúng tôi sẽ được triệu tập để tham vấn khẩn cấp và ông ấy sẽ quyết định trả đữa hay không", vị tiến sĩ nói đồng thời kêu gọi Mỹ nỗ lực đưa Triều Tiên quay lại bàn đàm phán.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...