Thứ Hai, ngày 10/12/2018 03:06 AM (GMT+7)

Chuyên gia VN giải mã lý do Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch

authorĐăng Thúy Thứ Tư, ngày 06/01/2016 18:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chưa có cơ sở nào để khẳng định CHDCND Triều Tiên đã thực sự thử bom nhiệt hạch, ngay cả tuyên bố của Triều Tiên cũng cần phải kiểm chứng”, Tiến sĩ Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao) nhận định khi trả lời phỏng vấn Dân Việt chiều 6.1.

   

Ông bình luận gì về thông tin Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch H?

Chúng tôi đang theo dõi sát những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên và chưa thể khẳng định được tính xác thực về thông tin Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Ngay cả tuyên bố của Triều Tiên cũng cần phải kiểm chứng song đến lúc này chưa có cơ sở nào để khẳng định rằng đó là sự thật hay không, phải chờ thêm thời gian.

 chuyen gia vn giai ma ly do trieu tien tuyen bo thu bom nhiet hach hinh anh 1

Tiến sĩ Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao).

Nói như vậy có nghĩa, chúng ta chưa vội tin rằng Triều Tiên đã thử bom nhiệt hạch, nhưng  tại sao Bình Nhưỡng lại có tuyên bố như vậy vào thời điểm này?

Trước khi có tuyên bố thử và phát hiện địa chấn ở bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng cũng đã úp mở về khả năng thử bom nhiệt hạch, điều này cho thấy, Triều Tiên không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân.

Triều Tiên dùng hạt nhân làm công cụ để mặc cả vởi Mỹ. Nhưng thực tế, tuyên bố của Triều Tiên về vụ thử lại đang làm phức tạp tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Nhiều khả năng, phương Tây sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Về lý do chọn thời điểm này để tuyên bố, Bình Nhưỡng tin rằng thời điểm đầu năm mới sẽ gây được sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Đặt giả thiết, Triều Tiên đã thực sự thử thành công bom nhiệt hạch, hiềm họa nào sẽ xảy ra, thưa ông?

Nếu Bình Nhưỡng đã thử bom nhiệt hạch sẽ có hai nhân tố xảy ra:

Thứ nhất, đánh giá được khả năng thực sự về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã đạt được tiến bộ không chỉ sản xuất được bom hạt nhân thông thường mà đã thu nhỏ được vũ khí hạt nhân có sức công phá cao hơn nhiều, đe dọa đến an ninh khu vực Đông Bắc Á, thậm chí châu Âu và Mỹ.

Thứ hai, điều này tạo ra các nguy cơ trong quan hệ của các nước trong khu vực, buộc Hàn Quốc phải hợp tác chặt chẽ hơn với Nhật Bản và Mỹ. Điều này vô tình tạo lợi thế để Mỹ gây thêm ảnh hưởng ở khu vực Đông Bắc Á - đối trọng với Trung Quốc.

Xin cảm ơn ông!

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc bày tỏ nghi ngờ về trận động đất dường như là nhân tạo này và đang phân tích quy mô cũng như tâm chấn của trận động đất.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho hay, họ không phát hiện bất cứ phóng xạ nào sau vụ Triều Tiên tuyên bố tiến hành thành công vụ thử bom H.

Yonhap cũng dẫn nguồn tin từ Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho rằng, thiết bị mà Triều Tiên thử ngày 6.1 có khả năng không phải là bom nhiệt hạch.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhận định, trận động đất ở Triều Tiên có thể là một vụ thử hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...