Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:18 AM (GMT+7)

Cựu điệp viên Nga tiết lộ bí mật chết người của Moscow cho châu Âu

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 16/05/2018 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Business Insider, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh đã cung cấp những thông tin chỉ đạo tình báo tối mật của Nga cho các cơ quan tình báo châu Âu. 

   

 cuu diep vien nga tiet lo bi mat chet nguoi cua moscow cho chau au hinh anh 1

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal được cho là đã tiết lộ các thông tin tình báo của Nga cho các cơ quan tình báo châu Âu.

Ông Sergei và con gái ông này Yulia Skripal đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hồi tháng 3 năm nay tại Anh. Chưa rõ liệu những thông tin chỉ đạo tình báo tối mật mà ông này cung cấp cho các cơ quan tình báo châu Âu có phải là lý do khiến ông và con gái bị ám sát hay không.  

Tờ New York Times và tạp chí Respekt của Cộng hòa Séc cho biết, ông Skripal, người vẫn đang phải nằm điều trị tại bệnh viên Anh đã cung cấp cho các cơ quan tình báo châu Âu thông tin về hoạt động tình báo của Nga. 

The New York Times, ông Skripal đã cung cấp các tài liệu tình báo nói trên cho các gián điệp ở Estonia và Cộng hòa Séc.

Ông Skripal đã làm việc cho tình báo quân sự Nga trước khi trở thành một gián điệp hai mang, nhận tiền để bán thông tin cho phương Tây. Ông này bị bắt năm 2004 nhưng sau đó được thả và tới Salisbury, Anh sinh sống trong một vụ trao đổi điệp viên. 

Thảo luận thông tin này, một điệp viên người Séc đã nghỉ hưu nói với The Guardian rằng: "Mối quan hệ giữa MI6 (tình báo Anh) và các cơ quan tình báo của Séc rất tốt đến mức người Anh sẵn sàng để cho ông ta (Skripal) giao dịch với các gián điệp của Séc. Đó rõ ràng là một cuộc gặp rất hữu ích cho người Séc, không nghi ngờ gì về điều đó. Đến bao giờ bạn mới có cơ hội gặp một nhân viên KGB hoặc GRU (các cơ quan tình báo Nga)? Gần như không bao giờ".

Điều đặc biệt là cả The New York Times và The Guardian đều dẫn các nguồn tin an ninh nói rằng, những tài liệu mà ông Skripal đã tiêu lộ không nhất thiết là lý do khiến ông này bị ám sát, đặc biệt là khi những thông tin mà ông này sở hữu có thể đã lỗi thời.

Xem bình luận
Những lời của kẻ phản bội thì không ai tin được. Tổ quốc mà còn muốn bán huống gì lương tâm! Nhớ...
Bình luận có 0 phản hồi
Những kẻ phản bội tổ quốc dù ở đâu cũng nên xử bắn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...