Thứ Năm, ngày 20/02/2020 14:13 PM (GMT+7)

Cựu trùm Hội Tam Hoàng vươn chân rết đến quốc gia Đông Nam Á

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu trùm Hội Tam Hoàng Wan Kuok-koi muốn mở trụ sở mới ở quốc gia Đông Nam Á phục vụ cho hoạt động của mạng lưới do tên này đứng đầu.

   

 cuu trum hoi tam hoang vuon chan ret den quoc gia dong nam a hinh anh 1

Cựu trùm Hội Tam Hoàng Wan Kuok-koi.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Wan Kuok-koi hay còn được biết đến với biệt danh “Răng Gãy”, từng là ông trùm băng đảng 14K – một trong “tứ đại hắc bang” của Hội Tam Hoàng.

Wan Kuok-koi ra tù năm 2012, sau 14 năm thụ án vì những tội ác gây ra khi còn là ông trùm băng đảng 14K. Năm ngoái, Wan Kuok-koi lấn sân sang lĩnh vực tiền ảo và thu lời lớn.

Cựu trùm Hội Tam Hoàng muốn “xây dựng thị trấn Trung Quốc ở Campuchia”, giúp mở rộng nền văn hóa Trung Quốc đối với những người Hoa ở nước ngoài.

Thông tin này được tờ SCMP công bố dựa trên các nguồn tin đáng tin cậy ở Macau. Nguồn tin khác nói công ty tiền ảo do Wan Kuok-koi đứng sau đã thu về tới 320 triệu USD.

Wan hiện là chủ tịch Hiệp hội Văn hóa và Lịch sử Thế giới Hồng Môn, một tổ chức văn hóa Trung Quốc với hàng chục ngàn thành viên. Hiệp hội này muốn mở các trường học để “người Hoa ở nước ngoài tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc”.

 cuu trum hoi tam hoang vuon chan ret den quoc gia dong nam a hinh anh 2

Wan Kuok-koi bị cảnh sát bắt giữ năm 1998.

Ngoài tiền ảo, cựu trùm Hội Tam Hoàng cũng muốn mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác, bao gồm thương mại điện tử, khách sạn và casino. Wan còn có kế hoạch mở “công ty an ninh Hồng Môn” để mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua Sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường”.

Nguồn tin từ cảnh sát Hong Kong với 20 năm kinh nghiệm nói đây là bước chuyển mình của Wan Kuok-koi, khi chính quyền Macau thể hiện lập trường cứng rắn trong lĩnh vực tiền ảo và tài chính.

“Ngày nay, Wan không thể nhập cảnh vào Hong Kong vì quá khứ tội ác. Đó là lý do hắn phải tìm kiếm các môi trường kinh doanh khác”.

Một số người so sánh Hiệp Hội Hồng Môn mà Wan làm chủ tịch giống như Hội Tam Điểm trong văn hóa phương Tây. Hội Tam Điểm được cho là một hội kín huyền bí, mang đầy quyền lực và tội ác.

Nhưng một số nhà tâm lý học lại không đồng tình. “Wan tham gia vào Hồng Môn để tận dụng mạng lưới rộng khắp thế giới của Hiệp hội này cho mục đích kinh doanh”, một chuyên gia nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Mỹ, các nhà sinh học phân tử lần đầu tiên thu được hình ảnh ba...
Các nhà khảo cổ học đã bị sốc khi phát hiện ra phần còn lại của một...
Tác xạ mọi hướng, đạn pháo 57 mm, tốc độ bắn và tính linh hoạt cao...