Thứ Năm, ngày 21/02/2019 13:05 PM (GMT+7)

Đây là "cái gai" khiến Triều Tiên sẵn sàng chiến tranh với Mỹ 

authorPhương Đăng (theo CNBC) Thứ Tư, ngày 21/03/2018 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tin Mỹ nối lại tập trận chung với Hàn Quốc vào đầu tháng 4 đã khiến Triều Tiên "nổi đóa". Việc hàng nghìn binh sĩ Mỹ-Hàn áp sát biên giới Triều Tiên đang dấy lên nguy cơ chiến tranh bùng nổ.

   

 day la "cai gai" khien trieu tien san sang chien tranh voi my  hinh anh 1

Binh sĩ Mỹ - Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung.

Triều Tiên luôn phản đối các cuộc tập trận chung của Mỹ-Hàn với niềm tin rằng, đây là hành động tập dợt cho một cuộc xâm lược. 

Lầu Năm góc cho biết, đã thông báo với Bình Nhưỡng về các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc năm nay - vốn sẽ diễn ra tương tự các năm trước đó. 

Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là sự kết hợp của 2 cuộc tập trận, một là Đại bàng Non bao gồm 11.500 lính Mỹ và khoảng 290.000 lính Hàn Quốc và Giải pháp Then chốt gồm 12.200 quân nhân Mỹ và 10.000 quân nhân Hàn Quốc.

Các cuộc tập trận đã được thực hiện thường xuyên trong gần 40 năm diễn ra cả trên không, trên đất liền và trên biển. 

Năm ngoái, các tài sản quân sự chiến lược của Mỹ như tàu sân bay USS Carl Vinson đã tham gia cuộc tập trận với hàng nghìn xe đổ bộ, xe tăng và xe bọc thép tấn công khác.

 Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ rằng, nhóm tác chiến tàu sân bay năm nay sẽ không tham gia tập trận và đây là việc đã được lên kế hoạch trước, không liên quan đến tình hình chính trị. 

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc không nhằm mục đích kích động Triều Tiên

"Các cuộc tập chung của chúng tôi theo định hướng phòng thủ và không có lý do nào để Triều Tiên xem đây như một sự khiêu khích", Đại tá Christopher Logan, một phát ngôn viên của Lầu Năm Gócnhấn mạnh. "Những cuộc tập trận thường niên này không được thực hiện để đối phó với bất kỳ động thái khiêu khích nào từ Triều Tiên hoặc tình hình chính trị hiện tại trên bán đảo".

Tuy nhiên, các cuộc tập trận sắp tới sẽ kéo dài đến cuối tháng 5. Nhà Trắng trước đó tuyên bố, Tổng thống Trump dự định sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này. 

Lisa Collins, một nahf nghiên cứu ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nhận định rằng, các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn thực tế là cái gai khiến Triều Tiên phản ứng dữ dội nhất hàng năm, do đó, đây có thể là một nỗ lực của Mỹ và Hàn Quốc để duy trì lợi thế trước Triều Tiên trên bàn đàm phán trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko khẳng định rằng Mỹ hủy tất cả...
Quân đoàn Kỹ thuật trực thuộc Quân đội Mỹ đang coi cỏ dại Nga đang...