Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 13:54 PM (GMT+7)

"Địa ngục" Đông Ghouta: Quân đội Syria và phiến quân giành từng tấc đất

authorPhương Đăng (theo BBC) Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ chính phủ mới chỉ tái chiếm được khoảng 10% diện tích khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus vốn đã bị phiến quân kiểm soát trong nhiều năm.

   

 "dia nguc" dong ghouta: quan doi syria va phien quan gianh tung tac dat hinh anh 1

Khu vực Đông Ghouta trở nên hoang tàn vì chiến sự ác liệt.

Theo BBC, Đài Quan sát Nhân quyền Syria, một nhóm giám sát có trụ sở chính ở Anh cho biết, giao tranh trên mặt đất giữa quân đội Syria và phiến quân ở Đông Ghouta bắt đầu được tăng cường vào ngày 3.3. Phiến quân đáp trả đòn tấn công của các lực lượng ủng hộ chính phủ bằng các vụ bắn phá dữ dội gần Damascus. 

Có khoảng 393.000 người hiện vẫn bị mắc kẹt ở Đông Ghouta, nơi bị các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria bao vây từ năm 2013 và hiện vẫn đang giành từng tấc đất với phiến quân. 

Các kho lương thực và y tế ngày càng cạn kiệt, song các xe tải cứu trợ không thể tiếp cận được khu vực này. 

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi ngừng bắn 30 ngày trên toàn Syria để thực hiện các hoạt động cứu trợ và di tản người dân song giao tranh vẫn diễn ra bất kể ngày đêm. Ước tính hơn 640 người đã thiệt mạng vì chiến sự ở Đông Ghouta kể từ ngày 18.2 trong đó có hơn 150 nạn nhân là trẻ em.

Mô tả về chiến sự đẫm máu ở Đông Ghouta, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã nhấn mạnh rằng, người dân địa phương đang phải sống trong "địa ngục trần gian".

Thậm chí, một lệnh ngừng bắn nhân đạo thường nhật trong 5 tiếng mà Nga đưa ra cũng không thể ngăn được tình trạng đổ máu.

Quân đội Syria tuyên bố, họ đang cố gắng giải phóng khu vực này - vốn là một trong những pháo đài cuối cùng của phiến quân.  

Trong hơn 1 tuần qua, các lực lượng chính phủ Syria đang thực hiện chiến dịch "Damascus Steel" nhằm giải phóng vùng Đông Ghouta khỏi sự kiểm soát của phiến quân, vốn đã đe dọa cuộc sống của người dân địa phương trong nhiều năm. Chiến dịch diễn ra sau khi các nhóm khủng bố khước từ bất cứ sáng kiến nào để hạ vũ khí và rời khỏi khu vực. 

Ngoài ra, tại một mặt trận khác ở miền Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã chiếm được một thị trấn chiến lược nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd ở phía bắc Afrin.

Ít nhất 36 binh sĩ Syria - được gửi đến để hỗ trợ lực lượng người Kurd - được cho là đã bị giết trong một cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự được gọi là "Nhành Oliu" tại Bắc Syria cách đây 6 tuần để tiêu diệt lực lượng dân quân Kurdish, vốn bị Ankara xem là khủng bố. Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ đang đổ thêm binh lực tới khu vực này để thực hiện "giai đoạn 2" của chiến dịch. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...