Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 13:19 PM (GMT+7)

Điều rắc rối nhất đội bóng Thái Lan phải đương đầu bên ngoài hang tối

authorTrà My - Reuters Thứ Năm, ngày 12/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có những vấn đề các cậu bé chưa có kỹ năng đối phó sau khi tái hòa nhập, một thợ mỏ Chile từng mắc kẹt dưới lòng đất 69 ngày nói.

   

 dieu rac roi nhat doi bong thai lan phai duong dau ben ngoai hang toi hinh anh 1

Các thành viên của đội bóng Thái Lan đang hồi phục trong bệnh viện

Khi thế giới theo dõi cuộc giải cứu của 12 thành viên đội bóng Thái Lan và huấn luyện viên khỏi hang Tham Luang, một nhóm thợ mỏ Chile cũng theo sát diễn biến của cuộc giải cứu một cách lo lắng.

33 cựu thợ mỏ từng là tâm điểm của sự chú ý cách đây tám năm khi họ được giải cứu sau 69 ngày mắc kẹt dưới lòng đất tại mỏ San Jose ở miền bắc Chile.

Vì được giải cứu trong điều kiện công khai thông tin với công chúng, nhiều thợ mỏ trong số đó đã gặp phải các sự cố về mối quan hệ, vấn đề tâm lý, nghèo khổ và thất nghiệp, các thành viên của nhóm cho biết.

Nói với Reuters, cựu thợ mỏ Luis Urzua khuyên các cậu bé thuộc đội bóng Thái Lan hãy ở gần gia đình và tránh bị ảnh hưởng bởi các đề nghị về tài chính.

 dieu rac roi nhat doi bong thai lan phai duong dau ben ngoai hang toi hinh anh 2

Cựu thợ mỏ Chile Luis Urzua ăn mừng khi vừa được giải cứu khỏi lòng đất

Urzua nói sau khi được giải cứu, ông rơi vào ánh sáng chói lóa của báo chí. Chưa kể rất nhiều luật sư mang cho ông các loại hợp đồng và các chính trị gia cũng lao tới, mong muốn được “ké” ánh đèn sân khấu.

"Họ (các cậu bé) và gia đình sẽ không có khả năng đối phó với những thứ này. Chúng tôi không thể mặc dù chúng tôi là người lớn", Urzua, hiện 62 tuổi, nói. Ông được tin là thủ lĩnh của 33 thợ mỏ, giữ cho các đồng nghiệp của mình đoàn kết dưới lòng đất.

Urzua ca ngợi sự thận trọng của chính quyền Thái Lan trong quá trình giải cứu. Họ đã không nêu tên các cậu bé và giữ các em trong phòng cách ly tại bệnh viện vì nguy cơ nhiễm trùng.

"Điều này rất quan trọng để những đứa trẻ có thể tái hòa nhập dần dần với môi trường cũ, bởi vì các em đang rất dễ bị tổn thương", Urzua nói với Reuters, thêm rằng mình cầu nguyện cho các cậu bé hằng ngày.

 dieu rac roi nhat doi bong thai lan phai duong dau ben ngoai hang toi hinh anh 3

Một thợ mỏ khác cũng vui mừng không tả xiết khi được lên mặt đất

Ông kêu gọi đội bóng chỉ kể câu chuyện của họ khi sẵn sàng.

Chín thợ mỏ, bao gồm Urzua, đang kiện hai luật sư vì cáo buộc lừa gạt về một cuốn sách và một bộ phim Hollywood có nội dung về 69 ngày mắc kẹt dưới mỏ San Jose.

Một trong hai luật sư, Remberto Valdes Hueche, cho biết ngày 10.7 rằng ông vẫn làm việc với phần lớn các thợ mỏ. Cáo buộc đưa ra bởi 9 thợ mỏ là "không có bằng chứng", Hueche nói.

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần

Urzua, hiện đang làm việc cho ngành khai thác mỏ địa chất Chile với tư cách là diễn giả truyền động lực, cho biết nhiều thợ mỏ vẫn gặp vấn đề sức khỏe tâm thần và không thể làm việc.

"Hầu như mọi thợ mỏ đều có vấn đề tâm lý: họ không ngủ được, không cảm thấy khỏe… Nhiều người trong số họ đang tuyệt vọng", ông nói.

Kể từ khi nghe tin về đội bóng Thái Lan mắc kẹt, một số thợ mỏ theo dõi sát sao câu chuyện qua báo chí. Với một người trong số họ, việc này thậm chí còn ảnh hưởng đến tâm lý.

 dieu rac roi nhat doi bong thai lan phai duong dau ben ngoai hang toi hinh anh 4

Diễn viên đóng vai các thợ mỏ Chile mắc kẹt trong bộ phim "33 thợ mỏ"

Omar Reygadas nói với Reuters: "Tôi cảm thấy lo lắng và đã quay trở lại gặp chuyên gia tâm lý trị liệu của mình".

Jorge Galleguillos, một thợ mỏ khác, nhớ lại thời mình trở nên nổi tiếng toàn cầu, được mời đến Hollywood, Vatican, Israel và cung điện tổng thống Chile.

"Mọi thứ đều thay đổi", người đàn ông 64 tuổi nói với Reuters. "Trong chốc lát, mọi người đều nói về bạn - trên báo chí, trên truyền hình, bạn lên trang nhất ở khắp mọi nơi, và sau đó, mọi thứ biến mất”.

"Họ hứa với chúng tôi rất nhiều thứ nhưng rồi chúng tôi bị lãng quên... Tôi hy vọng điều này không xảy ra với đội bóng", Galleguillos nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...
Tổng tham mưu Ukraine chuẩn bị một số kế hoạch chống lại lực lượng...