Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 06:11 AM (GMT+7)

Iran dọa hủy diệt cả Mỹ, Israel, Ả Rập Saudi nếu vượt “lằn ranh đỏ”

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 26/11/2019 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng Hossein Salami, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran, cáo buộc các quốc gia phương Tây, Israel và Ả Rập Saudi châm ngòi cho cuộc biểu tình quy mô lớn ở Iran tuần qua vì giá dầu tăng.

   

 iran doa huy diet ca my, israel, a rap saudi neu vuot “lan ranh do” hinh anh 1

Tướng Iran Hossein Salami cảnh báo hủy diệt Mỹ, Israel và Ả Rập Saudi trong tuyên bố công khai trước công chúng.

Theo Daily Mail, phát biểu tại quảng trường Enghlab ở thủ đô Tehran, tướng Salami cảnh báo phương Tây: “Nếu các người vượt lằn ranh đỏ, chúng ta sẽ tiêu diệt toàn bộ…”

Tướng Salami cáo buộc Mỹ và các đồng minh đứng sau kích động bạo lực, dẫn tới đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Iran trong hai tuần qua. Theo số liệu không chính thức, khoảng 100 người đã chết trong các cuộc biểu tình.

Hôm 25.11, truyền hình quốc gia Iran đăng video một nhóm người hô vang khẩu hiệu: “Cái chết với nước Mỹ”, khi tiến tới quảng trường để nghe tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia phát biểu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi nói: “Tôi nghĩ các quốc gia nước ngoài nên nhìn xem những người thực sự ở Iran đang nói gì”.

Giá xăng ở Iran tăng mạnh, lên tới 50% là nguyên nhân châm ngòi biểu tình. Iran giới hạn mỗi xe cá nhân chỉ được mua 60 lít xăng một tháng với giá 0,36 USD/lít, so với mức ban đầu là 0,24 USD/lít.

Iran có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ nhưng không thể thu lời lớn từ hoạt động khai thác dầu vì lệnh cấm vận phương Tây khiến Iran khó tìm được đối tác mua dầu mỏ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ cùng các lĩnh vực quan trọng khác của Iran, khiến quốc gia Trung Đông này điêu đứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Cặp đôi bị phát hiện quan hệ tình dục lần đầu tại nhà ga Bowling...
Xác mực khổng lồ dài 60 mét từng trôi dạt vào bờ biển St Augustine,...