Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:17 AM (GMT+7)

Kẻ huỷ diệt của quân đội Putin khiến Mỹ lo sợ

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 04/12/2017 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Nga của Tổng thống Putin đang phát triển robot, được ví như những 'kẻ huỷ diệt" để tiêu diệt máy bay không người lái và tên lửa hành trình, có thể phân tích các dữ liệu radar và tự quyết định tốc độ độ cao và hướng bay.

   

 ke huy diet cua quan doi putin khien my lo so hinh anh 1

Theo nhà bình luận của hãng CNN Zachary Cohen, Mỹ có nguy cơ thua kém Nga và Trung Quốc trong việc phát triển công nghệ robot và trí thông minh nhân tạo.

Ông nhấn mạnh rằng Nga và Trung Quốc đã nhận thấy tầm quan trọng của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh tế và quốc phòng.

Nhà báo nhắc lại những lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuyên bố vào ngày 1.9 "nước Nga sẽ dẫn đầu thế giới, vượt qua các quốc gia khác trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo.

Ông Cohen cũng lưu ý tới việc quân đội Nga đang phát triển robot, được ví như những 'kẻ huỷ diệt" để tiêu diệt máy bay không người lái và tên lửa hành trình, có thể phân tích các dữ liệu radar và tự quyết định tốc độ độ cao và hướng bay.

 ke huy diet cua quan doi putin khien my lo so hinh anh 3

Uran -9.

Một trong những kẻ huỷ diệt mạnh nhất của quân đội Nga là  Uran-9. Vũ khí uy lực nhất trên Uran-9 là 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka, hoặc 6 ống phóng đạn nhiệt áp RPO Shmel, ngoài ra còn có pháo 30mm và súng máy 7,62mm đồng trục.

Robot được vận hành bởi một binh sĩ thông qua trạm điều khiển lưu động. Tầm xa của tín hiệu điều khiển lên tới 3.000m. Hiện Uran-9 được coi là robot chiến đấu có hỏa lực mạnh nhất thế giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì thế kỷ XXI sẽ là thời đại của các robot chiến trường, chúng sẽ thay thế người lính làm nhiệm vụ tại các khu vực nguy hiểm để giảm thiểu thương vong xuống mức thấp nhất.

Còn ở Trung Quốc phát triển và ứng dụng các công nghệ này được coi là nhiệm vụ ưu tiên của đất nước, Cohen nhấn mạnh.

Theo báo cáo gần đây của cựu Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, Robert Wark,  Mỹ thiếu sự đầu tư cho việc phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Quân đội lo ngại Mỹ không có một kế hoạch rõ ràng để theo kịp các nước khác, bất chấp những dự báo công nghệ này cùng với vũ khí hạt nhân, hàng không, máy tính và công nghệ sinh học có thể "chuyển dịch" để sử dụng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...