Thứ Tư, ngày 24/10/2018 06:10 AM (GMT+7)

Kim Jong-un đang giấu cả thế giới sức mạnh hạt nhân kinh người của Triều Tiên?

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Tư, ngày 01/03/2017 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được cho là tiên tiến hơn và nguy hiểm hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ, 2 chuyên gia trong đó có cựu Giám đốc CIA James Woolsey cảnh báo. Theo họ, Triều Tiên thậm chí đã sở hữu các vũ khí có khả năng vươn tới Mỹ.

   

  kim jong-un dang giau ca the gioi suc manh hat nhan kinh nguoi cua trieu tien? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị nghi giấu kín phương Tây về năng lực hạt nhân thật sự của nước này

Theo Express, cựu Giám đốc CIA tin rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang che giấu sức mạnh thật sự của các tên lửa hạt nhân của nước này bằng cách giảm bớt những ảnh hưởng của các vụ thử trước đó.   

Trong một bài báo chung, đồng tác giả là cựu Giám đốc CIA James Woolsey và Giám đốc điều hành của Lực lượng tác chiến đặc biệt EMP Peter Vincent Pry nhấn mạnh: "Lịch sử cho thấy Triều Tiên đã sở hữu các đầu đạn tên lửa hạt nhân và làm chủ một mảng phức tạp của vũ khí hạt nhân".

Trước đó đầu tháng này Triều Tiên đã tiến hành thử một tên lửa có khả năng hạt nhân. Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên trong năm nay nhưng năm ngoái nước này đã tiến hành 11 vụ thử tên lửa chết người. 

 kim jong-un dang giau ca the gioi suc manh hat nhan kinh nguoi cua trieu tien? hinh anh 2

Nhiều người chăm chú xem bản tin về một vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên

"Ít người biết rằng, Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử tách rời để giấu năng lực thật sự của họ. Việc nổ một thiết bị tách rời có khả năng làm giảm tác động tới 10 lần. Như vậy một vụ thử nghiệm vũ khí 100 kiloton có thể chỉ giống một vụ thử vũ khí 10 kiloton. Thử nghiệm hiệu xuất thấp đáng sợ hơn bởi nó thường được sử dụng để kiểm tra các nguyên tắc thiết kế thế hệ vũ khí hạt nhân tiên tiến hơn. Thử nghiệm hiệu xuất cao thường được thực hiện vì lý do chính trị và nghiên cứu tác động của vũ khí hạt nhân", ông Woolsey giải thích. 

 kim jong-un dang giau ca the gioi suc manh hat nhan kinh nguoi cua trieu tien? hinh anh 3

 Cựu Giám đốc CIA James Woolsey

Trong khi đó, ông Peter Vincent Pry bình luận rằng, thế giới không chỉ phải lo sợ về một vụ nổ bom hạt nhân từ Triều Tiên mà đáng lo ngại, nước này cũng có thể phát động tấn công bằng bom xung điện từ (EMP). 

Theo chuyên gia này, hiện có hai vệ tinh Triều Tiên quay quanh qua Mỹ với quỹ đạo phù hợp cho một cuộc tấn công EMP bất ngờ.    

Một đầu đạn 10-kiloton của Triều Tiên ước tính có thể nổ tung một thành phố khiến khoảng 200.000 thương vong. Theo đó, cả ông Woolsey và ông Peter đều cho rằng, Mỹ cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đã tăng cường ngân sách quốc phòng lên tới mức kỷ lục lên tới 54 tỷ USD và từng khẳng định sẽ mạnh tay giải quyết vấn đề Triều Tiên. Mỹ cũng đã quyết định sẽ triển khai lá chắn tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, gần biên giới liên Triều và sẽ xây dưng tại đây một kho hạt nhân khổng lồ để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...