Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 03:35 AM (GMT+7)

Mỹ hiện diện quân sự ở Đài Loan, nỗi sợ lớn nhất của Trung Quốc?

authorĐăng Nguyễn - NI Thứ Hai, ngày 25/03/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và Đài Loan trong những năm qua ngày càng siết chặt quan hệ hợp tác để đối phó Trung Quốc và Đài Loan không loại trừ khả năng cho phép quân đội Mỹ ghé thăm thường xuyên.

   

 my hien dien quan su o dai loan, noi so lon nhat cua trung quoc? hinh anh 1

Đài Loan những năm qua có xu hướng độc lập khỏi Trung Quốc.

Theo National Interest, hồi năm ngoái, quan chức quốc phòng Đài Loan đã nhắc đến khả năng cho tàu hải quân Mỹ cập cảng nếu Washington đề nghị.

Điều này có nghĩa là quân đội Mỹ có thể hiện diện ở Đài Loan phục vụ mục đích nhân đạo và tăng cường an ninh, miễn là phù hợp với lợi ích của Đài Loan.

Sự xuất hiện của quân đội Mỹ trên đảo sẽ tạo ra thách thức không nhỏ, khi Trung Quốc không ngừng tuyên bố thống nhất hòn đảo, theo National Interest.

Trung Quốc luôn coi mối quan hệ thân mật giữa Đài Loan và Mỹ là mối đe dọa với chủ quyền quốc gia Trung Quốc. Bắc Kinh từng đe dọa sẽ hành động quân sự nếu tàu chiến Mỹ cập cảng ở Cao Hùng.

Trong những năm qua, để đối phó với Trung Quốc, Đài Loan đã không ngừng xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường tập trận quân sự và mới đây nhất là đề nghị mua thêm 60 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Những động thái cô lập Đài Loan của Trung Quốc trong hai năm qua càng khiến Đài Loan ngả về phía Mỹ. Ngày càng nhiều người dân Đài Loan cho rằng, ở những khu vực không có lợi ích kinh tế, hoàn toàn có thể cho phép quân đội Mỹ đồn trú trên đó, theo National Interest.

Sự xuất hiện của Mỹ ở Đài Loan cũng sẽ giúp Washington dễ dàng hơn trong việc phong tỏa Trung Quốc ở Biển Đông, với Đài Loan ở phía bắc, Philipines và Singapore ở phía nam.

Đây được coi là “cơn ác mộng lớn nhất” của Trung Quốc, và được dự báo có thể khiến căng thẳng Mỹ-Trung leo thang trong khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...
Người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev tuyên bố...