Thứ Hai, ngày 17/12/2018 14:24 PM (GMT+7)

Mỹ "mắng" lừa đảo, cắt viện trợ, Pakistan dọa nói sự thật cho thế giới

authorQuang Minh - NDTV Thứ Ba, ngày 02/01/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Pakistan nhận được 33 tỉ USD từ Mỹ trong 15 năm qua nhưng vẫn bị Mỹ nghi ngờ và chỉ trích.

   

 my "mang" lua dao, cat vien tro, pakistan doa noi su that cho the gioi hinh anh 1

Ông Trump chỉ trích Pakistan là "lừa đảo và dối trá".

Ngày 1.1, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cá nhân: “Mỹ viện trợ cho Pakistan hơn 33 tỉ USD trong 15 năm qua. Tuy nhiên, chúng ta nhận về chỉ là sự lừa đảo và dối trá. Họ coi lãnh đạo Mỹ là kẻ ngốc. Họ cung cấp nơi ẩu náu cho những kẻ khủng bố mà Mỹ đang săn lùng ở Afghanistan. Chuyện này phải chấm dứt ngay”.

Kênh NDTV cho rằng Mỹ đang cân nhắc không viện trợ 225 triệu USD cho chính quyền Pakistan trong thời gian tới. Trước tố cáo của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Khawaja Asig nói rằng chính phủ nước này đang soạn câu trả lời nhằm giúp thế giới “biết sự thật đằng sau”.

Tờ Dawn của Pakistan cho biết Bộ Ngoại giao nước này cũng triệu đại sứ Mỹ lên và phản đối về phát ngôn gây sốc của người đứng đầu Nhà Trắng. Pakistan và Mỹ được xem là đồng minh của nhau tại khu vực Tây Nam Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Khurram Dastgir-Khan nói rằng Mỹ đã nhận miễn phí đất đai, cơ sở thông tin, căn cứ quân sự và thông tin tình báo để diệt khủng bố al-Qaeda. Đáp lại, Pakistan chỉ nhận được “sự chỉ trích và ngờ vực”. Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden bị tiêu diệt tại thành phố Abbottabad, Pakistan năm 2011.

Bộ trưởng Thông tin Marryum Aurangzeb cũng nói rằng Mỹ không nên chỉ trích về lỗi của Pakistan trong thất bại của chiến dịch diệt khủng bố ở Afghanistan. Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan lên truyền hình và khẳng định “Mỹ hãy tự chịu trách nhiệm cho thất bại của mình”.

Dưới thời Tổng thống Trump, quan hệ của Pakistan và Mỹ trở nên xa cách. Cựu đại sứ Ấn Độ tại Pakistan Vivek Katju nói rằng việc Mỹ cắt viện trợ là chưa đủ để Pakistan rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. “Nếu muốn Pakistan biết nghe lời hơn, ông Trump cần các áp lực ghê gớm hơn”, ông Vivek nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...