Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:39 PM (GMT+7)

Mỹ oanh tạc tên lửa vào Syria: Putin sẽ đáp trả mạnh tay hơn Trump?

authorĐăng Thúy (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) PGS. TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Mỹ nhận định: “Với những tính toán của Putin, tôi tin rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ đi một nước cờ mạnh hơn những gì Donald Trump đang làm”.

   

 my oanh tac ten lua vao syria: putin se dap tra manh tay hon trump? hinh anh 1

Mỹ đã dội hơn 50 tên lửa hành trình vào Syria trong ngày 7.4 (theo giờ Syria)

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Mỹ đã nã hơn 50 quả tên lửa hành trình Tomahakw vào Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, ông bình luận gì về động thái này?

- Vấn đề chính ở đây là theo các phân tích thì chính quyền của Tổng thống Syria Assad đã sử dụng vũ khí hóa học gây thiệt hại nặng nề cho dân thường trong đó có trẻ em. Việc sử dụng vũ khí hóa học gây sát thương là việc làm không thể chấp nhận được, nó đã vượt qua khỏi giới hạn đỏ của Mỹ đã đặt ra. Mặc dù, ngay từ đầu, Tổng thống Donald Trump không đặt ra mục tiêu nhằm vào Tổng thống Assad, nhưng việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học như báo cáo của tình báo Mỹ sẽ buộc ông Donald Trump không khoanh tay đứng nhìn.

Ông Donald Trump từng khẳng định, các lợi ích sống còn của Mỹ là để ngăn chặn sự mở rộng và sử dụng vũ khí hóa học chết người. Không có nghi ngờ rằng Syria đã sử dụng vũ khí hóa học bị cấm và quyết định nhanh chóng, mạnh mẽ này của ông Trump là để cho chính quyền Syria một bài học. Cuộc  tấn công này không phải là dấu hiệu về một sự chuyển hướng các chính sách ưu tiên của Tổng thống Donald Trump như kiểu thay vì tập trung vào các vấn đề trong nước như hiện nay, giờ đây Nhà Trắng sẽ chú trọng hơn tới các  vấn đề quốc tế. 

Thế nhưng, quyết định của Trump cũng chẳng khác gì “gáo nước” xối vào Nga, khi Moscow đang muốn khẳng định vị thế và sức mạnh quân sự ở Syria?

-Tất nhiên, quyết định của Trump sẽ làm cho mối quan hệ Nga-Mỹ vốn phức tạp lại thêm phần phức tạp. Mặc dù hiện nay, Nga- Mỹ chỉ đang nóng lên về những điều tra về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và có liên hệ với ban vận động của Donald Trump, nhưng rõ ràng nhất cử nhất động của Mỹ ở Syria đều sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của Nga ở Syria. Theo thông tin, Mỹ đã thông báo trước cho Nga về cuộc tấn công này, tuy nhiên điều đó cũng sẽ không làm Nga dịu lại.

Vậy theo ông, Nga sẽ phản ứng bằng cách nào?

- Với những tính toán của Putin, tôi tin rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ đi một nước cờ mạnh hơn những gì Donald Trump đang làm. Tuy nhiên, cũng với tính toán của Nga, sẽ không có đối đầu trực diện Mỹ-Nga. Rất khó để đoán chính xác Putin sẽ làm gì, nhưng có thể bằng chiến dịch quân sự, hoặc bằng ngoại giao, nhưng chắc chắn sẽ đáp trả cứng rắn, mạnh tay hơn Donald Trump.

Quan chức Nga cũng đã ám chỉ đến Iraq và Libya khi được hỏi về vụ việc.

Hành động của Mỹ chỉ xảy ra ở Syria, tưởng chừng như không liên quan gì đến cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Trung, đang diễn ra cùng thời điểm này?

-Thời điểm tấn công vào Syria dường như chỉ là trùng hợp với cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lúc đó hai nhà lãnh đạo đang có tiệc tối.  Ông Donald Trump cũng đã thông báo cho ông Tập Cận Bình biết về cuộc tấn công này.

Dù rằng, bản chất của câu chuyện chỉ xảy ra ở Syria, nhưng ẩn ý của câu chuyện này, ở thời điểm này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng muốn gửi đi một thông điệp, thể hiện sự cương quyết, sức mạnh của chính ông, cho dù là ai, là Nga, hay Trung Quốc.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...