Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:10 AM (GMT+7)

Mỹ thừa nhận sự thật đáng sợ này nếu chiến tranh với Triều Tiên

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 07/01/2018 13:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Mỹ vừa thừa nhận sự thật gây sốc rằng, không có cách nào để bảo vệ toàn bộ các công dân trước một vụ tấn công hạt nhân vì hàng nghìn các hầm trú ẩn công cộng hiện không hoạt động.

   

 my thua nhan su that dang so nay neu chien tranh voi trieu tien hinh anh 1

Theo Express, chính phủ Mỹ đã khuyến cáo người dân "chạy vào các tòa nhà gần nhất" trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hạt nhân bởi các hầm trú ẩn công cộng được xây dựng thời Chiến tranh Lạnh nhằm mục đích bảo vệ người dân đều không còn hoạt động. 

Tuyên bố từ chính phủ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn không ngừng leo thang và Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công hạt nhân vào lục địa Mỹ. 

Việc người dân Mỹ không có sự bảo vệ cần thiết trước nguy cơ bị tấn công hạt nhân được phơi bày sau khi các quan chức New York thừa nhận các hầm trú ẩn hạt nhân được xây dựng dưới lòng mỗi con phố trong thành phố này đều không còn hoạt động trong nhiều thập niên. 

Tuy nhiên, chính quyền đã không xây dựng thêm bất cứ hầm trú ẩn mới nào kể từ Chiến tranh Lạnh. 

"Hầu hết mọi người khi nghĩ về một vụ tấn công hạt nhân, họ đều nghĩ về nơi họ cần phải đi đến để trú ẩn. Điều đầu tiên họ thấy là các bảng hiệu trú ẩn rải rác xung quanh thành phố nhưng những nơi này đã không hoạt động trong nhiều thập kỷ.

Lời khuyên về nơi trú ẩn tốt nhất là chạy vào một tòa nhà gần nhất hoặc chạy xuống tầng hầm của tòa nhà đó", ông Eliot Calhoun, Giám đốc Khẩn cấp thành phố New York nhấn mạnh.

Chính quyền Mỹ gần đây đã thông báo các kế hoạch để xóa bỏ các bảng hiệu hầm trú ẩn công cộng không còn hoạt động này nhưng chưa đưa ra bất cứ nơi trú ẩn nào thay thế. 

Chính quyền nói rằng, việc xóa bỏ các bảng hiệu là nhằm đảm bảo "không có sự nhầm lẫn nào trong trường hợp một cuộc tấn công thực sự diễn ra". 

Trong khi đó, trong các cuộc phỏng vấn, tất cả người dân địa phương đều trông chờ vào các hầm trú ẩn công cộng khi được hỏi về sự chuẩn bị của họ trong trường hợp Triều Tiên phát động một cuộc tấn công hạt nhân nhắm vào Mỹ. Richard Hernandez, một cư dân địa phương nói: "Người dân chắc chắn sẽ nhầm lẫn. Ai đó cần nói gì đó, để chỉ rõ cho chúng tôi nơi an toàn mới hoặc cho chúng tôi biết nơi nào chúng tôi không nên tới".

"Thật khủng khiếp. Họ cần phải tìm ra giải pháp", cư dân khác tên là Melody Gulliver nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...