Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:15 AM (GMT+7)

Mỹ toát mồ hôi chống gián điệp Trung Quốc tại thượng đỉnh Kim-Trump

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo NBC News, gián điệp Trung Quốc đang sử dụng mọi thứ từ chìa khóa khách sạn cài chip theo dõi cho tới những cái ghim để gián điệp người Mỹ và họ ngày càng giỏi hơn.

   

 my toat mo hoi chong gian diep trung quoc tai thuong dinh kim-trump hinh anh 1

Khách sạn Capella (giữa) - nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ giấu tên nói với NBC News rằng, họ đang ráo riết chuẩn bị chống lại các gián điệp Trung Quốc được cho là đã đổ bộ trên khắp Singapore để thu thập thông tin về hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vào 12.6 tới.

Gián điệp Trung Quốc vốn nổi tiếng là chuyên gắn chip theo dõi vào mọi thứ từ chìa khóa khách sạn cho tới các món quà tặng du khách Mỹ được cho là sẽ thực hiện các kỹ năng gián điệp ngày càng tinh vi, dựa trên cả con người lẫn các thiết bị điện tử, để thu thập thông tin họ muốn về thượng đỉnh Trump-Kim. 

Các quan chức Mỹ quan ngại Trung Quốc cài gián điệp tại thượng đỉnh Trum-Kim ở Singapore trong những tình huống sau: Một là, Bắc Kinh có thể chiêu mộ những người phục vụ, các nhân viên nhà hàng, quán bar của Singapore.

 my toat mo hoi chong gian diep trung quoc tai thuong dinh kim-trump hinh anh 3

Toàn cảnh khách sạn Capella của Singapore.

Những người này sẽ được trả tiền để nghe trộm các khách hàng Mỹ và báo cáo lại cho gián điệp Trung Quốc. Hai là, Bắc Kinh có thể cài cắm các thiết bị điện tử tại các địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trum-Kim. Các quan chức Mỹ đã ra sức rà soát các phòng tại khách sạn Capella - nơi diễn ra thượng đỉnh và sẽ túc trực bên trong các phòng họp để chặn bất cứ chiếc camera khả nghi nào.

Gián điệp Trung Quốc còn được tin là có khả năng xâm nhập vào điện thoại của đối tượng ngay cả khi điện thoại tắt nguồn. Theo một quan chức tình báo Mỹ, các quan chức nước này hiện được yêu cầu tháo pin điện thoại khi nghi ngờ đang bị nghe lén. 

Trước đó, trong một trường hợp mới đây, một quan chức hàng đầu của Mỹ làm việc ở Trung Quốc nhiều lần gặp rắc rối với chìa khóa bằng thẻ từ của phòng khách sạn ông ở. Ông đã mang một trong những chiếc chìa khóa đó về Mỹ và các quan chức an ninh đã phát hiện một con chíp được gắn bên trong.  

Gián điệp Trung Quốc được cho là có khả năng đặt các thiết bị nghe và theo dõi vào mọi vật dụng từ thẻ tín dụng, dây chuyển, đồ trang sức cho đến các giấy mời sự kiện để theo dõi các cuộc trò chuyện bí mật giữa các quan chức Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...