Thứ Ba, ngày 22/01/2019 15:21 PM (GMT+7)

Nga bất ngờ dang tay bảo vệ Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Sputnik News) Thứ Ba, ngày 27/06/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov vừa thẳng từng tuyên bố rằng, Moscow phản đối các biện pháp chế tài đơn phương nhằm trừng phạt Triều Tiên.

   

 nga bat ngo dang tay bao ve trieu tien hinh anh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov

Theo ông Morgulov, Nga phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Triều Tiên nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của nước này.

"Chúng tôi phản đối sự diễn giải nặng nề về chế tài trừng phạt của Liên Hợp Quốc và đặc biệt là chống lại việc các nước đơn phương đưa ra những biện pháp trừng phạt nhằm mục đích bóp nghẹt nền kinh tế của Triều Tiên", ông Morgulov nhấn mạnh.

Ông lưu ý, một nghị quyết vào đầu tháng 6 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm kéo dài các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, bao gồm các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản" có mục đích khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình tên lửa, hạt nhân chứ không nhằm "trừng phạt" người dân Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Morgulov cũng nhấn mạnh rằng, Nga đã soạn thảo một Lộ trình về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng thảo luận với các đối tác liên quan đến vấn đề này.  

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Triều Tiên cần được bảo đảm về an ninh để yên tâm từ bỏ chương trình hạt nhân.

"Vấn đề đặt ra là đảm bảo rằng tất cả các nước liên quan đều cảm thấy an toàn, đặc biệt là trường hợp Triều Tiên. Những điều này sẽ là sự đảm bảo để dẫn đến việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa", ông Morgulov nhấn mạnh.

 nga bat ngo dang tay bao ve trieu tien hinh anh 2

Theo Nga, Triều Tiên cần phải được bảo đảm về an ninh để yên tâm từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo đó, Lộ trình mà Nga soạn thảo nhằm giải quyết căng thẳng Triều Tiên là một kế hoạch theo từng giai đoạn giúp các bên ngồi xuống đối thoại với nhau mà không cần điều kiện tiên quyết.

Ông Morgulov liệt kê các bước đầu tiên bao gồm các bên kiềm chế lẫn nhau, không kích động lẫn nhau và bắt đầu đàm phán về các nguyên tắc chung của các mối quan hệ như từ chối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, cam kết không xâm phạm lãnh thổ lẫn nhau...

Nga cho rằng, những khiêu khích quân sự đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và có thể biến thành xung đột vũ trang với nguy cơ các bên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Morgulov nhấn mạnh rằng, Nga ủng hộ đề xuất "đóng băng kép" của Trung Quốc, trong đó, yêu cầu Triều Tiên đồng thời ngừng các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân  Tiên đồng thời Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ các cuộc tập trận quân sự để hướng đến phi hạt nhân hoá cũng như tạo ra không khí hòa bình và an ninh trong khu vực.

Giới chuyên gia bình luận, những tuyên bố trên của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulovcho thấy, Moscow đang ngày càng thể hiện sự ủng hộ rõ ràng đối với Bình Nhưỡng .

Trước đó, ngày 19.4, Nga cũng cản trở một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Điều đáng chú ý là Trung Quốc đã bày tỏ thái độ sẵn sàng ủng hộ tuyên bố gồm những ngôn từ cứng rắn do Mỹ đưa ra này.

Trong cuộc cuộc họp báo ở Moscow hôm 17.4 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định: “Chúng tôi không chấp nhận các cuộc phiêu lưu hạt nhân và đạn đạo của Bình Nhưỡng…, tuy nhiên điều này không có nghĩa hễ vi phạm luật pháp quốc tế thì dùng đến vũ lực”.

Ông giải thích các tuyên bố gần đây của Mỹ được xem như đe dọa đơn phương sử dụng vũ lực trong khi đây là giải pháp hết sức nguy hiểm.

Báo Izvestia (Nga) nhận định,  Nga không muốn nhìn thấy tàu chiến Mỹ đến gần bờ biển Triều Tiên bởi Moscow cho rằng như thế rất khó thuyết phục Bình Nhưỡng ngồi vào bàn thương lượng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...