Thứ Ba, ngày 26/03/2019 07:12 AM (GMT+7)

Nga nổi giận vì Nhật Bản quá lệ thuộc vào Mỹ

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Ba, ngày 15/01/2019 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Nhật Bản phải ngừng ngay ý định lôi kéo Mỹ vào các cuộc đối thoại hòa bình với Nga nếu muốn thúc đẩy hiệp ước hòa bình.

   

 nga nỏi giạn vì nhạt bản quá lẹ thuọc vào mỹ hinh anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP.

Vào hôm qua (14.1), Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moscow và Tokyo gần đây đã cùng nỗ lực, thúc đẩy một hiệp ước hòa bình chính thức giữa 2 nước kể từ sau khi Thế chiến 2 kết thúc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều “bất đồng lớn” tồn tại giữa Nga – Nhật Bản mà vẫn chưa thể giải quyết.

Một trong số đó là việc Nhật Bản cố gắng thêm Mỹ vào bàn đàm phân – động thái bị Ngoại trưởng Lavrov coi là hành động “xúc phạm”. Bên cạnh đó, việc Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cậu tại Nhật Bản cũng đang là vấn đề lớn khiến việc đàm phán hòa bình trở nên phức tạp.

“Phía Mỹ có thể lý luận rằng sự hiện diện của họ tại Nhật Bản là cần thiết để đối phó với cái họ gọi là mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên trong thực tế, các hệ thống của Mỹ tạo ra nguy cơ an ninh với Nga và Trung Quốc”, ông Lavrov chỉ rõ.

Theo ông Lavrov, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng này sẽ tổ chức một cuộc gặp song phương để tiếp tục thảo luận về hiệp ước hòa bình chính thức. Trước đó vào hồi tháng 9.2018, Tổng thống Putin đã đề xuất với ông Abe ký một hiệp ước hòa bình không bao gồm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã từ chối, cho rằng đây là việc “không thể chấp nhận được”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Bị đánh dồn đến chân tường, quân khủng bố IS đã tháo chạy khỏi tiền...
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng giải pháp chính trị cho...