Thứ Ba, ngày 26/03/2019 09:17 AM (GMT+7)

Nóng: Israel chính thức thừa nhận cấp vũ khí cho phiến quân Syria

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Ba, ngày 15/01/2019 10:35 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Quân đội Israel (IDF) đã chính thức thừa nhận việc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Syria để chống lại chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Lý do được IDF đưa ra là để… “tự vệ”.

   

 nóng: israel chính thúc thùa nhạn cáp vũ khí cho phién quan syria hinh anh 1

Binh sĩ Israel trong một cuộc tập trận của IDF tại phần lãnh thổ ở Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Gadi Eisenkot, Trưởng Tham mưu IDF từ năm 2015 đến 2018, đã tiết lộ tờ Thời báo Chủ nhật (Sunday Times) rằng Israel có liên quan trực tiếp tới phe đối lập chống chính phủ ở Syria. Cụ thể, ông Gadi  - người sẽ nghỉ hưu và xuất ngũ trong năm nay – cho biết Israel đã cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho phiến quân tại khu vực biên giới cho mục đích “tự vệ”.  

Theo RT, mặc dù đây là lần đầu tiên Tel Aviv chính thức thừa nhận, mối quan hệ quân sự giữa phiến quân Syria và chính phủ Israel đã bị phát hiện từ lâu. Vào hồi tháng 9.2018, tạp chí Chính sách Ngoại giao (Foreign Policy) đã đưa tin rằng Israel cung cấp vũ khí, tiền bạc cho ít nhất 12 nhóm phiến quân hoạt động tại miền nam Syria. Tạp chí này cũng khẳng định quan chức Israel hàng tháng đã hỗ trợ các chiến binh phe đối lập 75USD/người, đồng thời cung cấp tiền cho các lãnh đạo, chỉ huy phe đối lập để mua vũ khí chợ đen.

Đổi lại, các lực lượng phiến quân sẽ phải răn đe, ngăn chặn phong trào vũ trang Hezbollah và các nhóm được Iran hậu thuẫn tiếp cận phần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, kiểm soát.

Toàn bộ hoạt động này đều nằm trong Chiến dịch Hàng xóm Tốt vốn được chính thức khởi động vào tháng 6.2016, kết thúc vào tháng 11.2018. Cho dù công khai hỗ trợ phiến quân, Israel luôn tuyên bố mục đích hỗ trợ là vì lý do nhân đạo. Theo RT, Tel Aviv đã cung cấp dịch vụ y tế cho các chiến binh đối lập bị thương và gia đình họ trong các bệnh viện Israel, hỗ trợ 1.524 tấn lương thực, 250 tấn quần áo, 947.520 lít xăng và một số lượng lớn dụng cụ y tế, thuốc men.

Tuy nhiên, Israel luôn kịch liệt phủ nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào vượt qua mục đích nhân đạo. Vào hồi tháng 9.2018, từ Jerusalem Post đã đưa tin IDF xác nhận cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho phiến quân Syria. Thế nhưng, bài viết nói trên đã bị quân đội kiểm duyệt, yêu cầu gỡ xuống “vì lý do an ninh”.  

Còn vào tháng 11.2018, Thiếu tướng Gershon Hacohen, cựu chỉ huy cấp cao của IDF, tiết lộ rằng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon đã trực tiếp gặp gỡ một nhóm phiến quân Syria vào một thời điểm chưa thể xác định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Bị đánh dồn đến chân tường, quân khủng bố IS đã tháo chạy khỏi tiền...
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng giải pháp chính trị cho...