Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:17 AM (GMT+7)

Nóng: LHQ dỡ bỏ cấm vận đi lại với Triều Tiên trước thềm Thượng đỉnh

authorTiểu Đào Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) HĐBA LHQ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với một số quan chức Triều Tiên nhằm tạo điều kiện cho những người này tới Singapore chuẩn bị cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

   

 nong: lhq do bo cam van di lai voi trieu tien truoc them thuong dinh hinh anh 1

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo tờ CNA đưa tin, Singapore vào tuần trước đã yêu cầu HĐBA tạo ngoại lệ cho đoàn đại biểu Triều tiên đến nước này để tham dự cuộc họp chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như sự kiện chính diễn ra vào ngày 12.6. 

“Thượng đỉnh lần này sẽ là cơ hội để phát triển thêm mục tiêu về một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, thiết lập hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và của cả khu vực” – Đại diện Singapore tại LHQ Burhan Gafoor viết thư gửi HĐBA.

Tuy nhiên, trong lá thư, ông Gafoor không ghi rõ số lượng đại biểu sẽ từ Bình Nhưỡng tới Singapore. Hiện tại, trong “sổ đen” của HĐBA, đang có 80 cá nhân và 75 thực thể đang bị cấm di chuyển quốc tế và bị đóng băng tài sản. Điều này đồng nghĩa với việc, Triều Tiên rất có thể tùy ý quyết định số lượng đại biểu sang Singapore, bao gồm cả những quan chức nằm trong danh sách cấm vận.

Được biết, yêu cầu của Singapore đã được chấp thuận vào hôm thứ Tư (23.5) mà không gặp phải sự phản đối nào.

Trước đó, trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc, Tổng thống Donald Trump cho biết dù vẫn giữ thái độ lạc quan về cuộc gặp Thượng đỉnh sắp tới, ông “không hài lòng” về những thay đổi gần đây từ phía Triều Tiên. Cụ thể, ông Trump cho rằng thái độ của Triều Tiên thay đổi sau cuộc gặp thứ hai của ông Kim Jong-un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Nếu nó không diễn ra (như dự kiến), nó có thể diễn ra sau đó” - ông Trump nói về cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên. “Nó có thể không được tổ chức vào ngày 12.6”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Ủy ban Đối Ngoại Hạ viện rằng ông “mong rằng” cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim sẽ vẫn diễn ra như dự kiến.

“Quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Chủ tịch Kim” - ông Pompeo cho biết.

Tuy nhiên, giống với “sếp” của mình, vị Ngoại trưởng cũng khẳng định Mỹ sẽ không nhượng bộ nếu Triều Tiên không đem lại kết quả to lớn nào.

“Thỏa thuận tồi không phải là lựa chọn của nước Mỹ. Người Mỹ đang trông đợi chính phủ làm tốt với thỏa thuận này. Nếu các điều khoản không được như Mỹ muốn, Tổng thống Trump sẽ rời khỏi Thượng đỉnh” – Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Trong thời điểm hiện tại, mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang có những diễn biến phức tạp, đe dọa đến cuộc gặp Thượng đỉnh giữa hai bên. Nguyên nhân là do cuộc tập trận không quân hàng năm Max Thunder giữa Mỹ và Hàn Quốc – động thái Bình Nhưỡng đánh giá là “thiếu thiện chí” trước thềm Thượng đỉnh. Ngoài ra, lời bình luận so sánh thỏa thuận Triều Tiên với hình mẫu thỏa thuận Libya của Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cũng đang khiến Triều Tiên tức giận, chỉ trích là “không có lợi” cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...