Thứ Hai, ngày 24/09/2018 17:10 PM (GMT+7)

Obama cảnh báo Trung Quốc ngừng diễu võ giương oai trên Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 03/09/2016 08:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc cần trở thành một cường quốc có trách nhiệm hơn và tránh những hành động diễu võ giương oai trong tranh chấp với các quốc gia nhỏ hơn liên quan đến các vấn đề như Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN.

   

Tổng thống Obama- người sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Trung Quốc vào tuần tới, nói với CNN rằng, Mỹ ủng hộ một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình song cần công nhận rằng "sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng cao".

 obama canh bao trung quoc ngung dieu vo giuong oai tren bien dong hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama.

Ông Obama cho hay: "Nếu bạn ký một hiệp định kêu gọi cần có sự phân xử quốc tế về các vấn đề trên biển, thì thực tế rằng bạn lớn hơn Philippines và Việt Nam hay các nước khác không phải là lý do để bạn diễu võ giương oai xung quanh. Bạn cần phải tuân theo luật lệ quốc tế”.

Theo ông Obama, Trung Quốc không thể trông chờ "theo đuổi chính sách hám lợi chỉ mang đến lợi ích" cho chính bản thân nước này, khi mà Trung Quốc đã trở thành một quốc gia giàu có hơn, có thu nhập trung bình. Tổng thống Mỹ nêu rõ: "Ngay cả khi bạn có rất nhiều người dân nghèo, bạn biết đấy, bạn không thể chỉ xuất khẩu các vấn đề. Bạn cần phải công bằng chứ không chỉ là tự do trong thương mại. Bạn cần phải mở cửa các thị trường của bạn nếu bạn mong chờ người khác mở cửa thị trường của họ".

Tổng thống Obama cũng cho biết, Washington đã thúc giục Bắc Kinh để thực thi các quy tắc và chuẩn mực quốc tế để giúp xây dựng một trật tự quốc tế mạnh mẽ. “Khi chúng tôi thấy họ vi phạm luật pháp và chuẩn mực quốc tế, như chúng ta đã thấy trong một số vụ việc ở Biển Đông hay trong cách hành xử trong chính sách kinh tế, chúng tôi luôn rất kiên quyết. Và chúng tôi chỉ rõ với họ rằng sẽ có những hậu quả", ông Obama nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...