Thứ Ba, ngày 28/01/2020 22:54 PM (GMT+7)

Ông trùm CIA cảnh báo mối đe dọa lớn từ Nga, Trung Quốc đối với Mỹ

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 30/01/2018 20:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) Mike Pompeo mới đây nhấn mạnh, những nỗ lực ngầm nhằm gây ảnh hưởng khắp phương Tây của Trung Quốc cũng đáng quan ngại như mối đe dọa đến từ Nga.

   

 ong trum cia canh bao moi de doa lon tu nga, trung quoc doi voi my hinh anh 1

Ông trùm CIA Mike Pompeo

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn ngày 29.1, ông Mike Pompeo nhận định, người Trung Quốc có "khả năng lớn hơn nhiều" so với Nga khi thực hiện các hoạt động ngầm để gây ảnh hưởng lên phương Tây. 

 "Hãy suy nghĩ về quy mô của 2 nền kinh tế. Trung Quốc có khả năng lớn hơn nhiều để thực hiện sứ mệnh đó so với người Nga", ông Pompeo nhấn mạnh. 

Hồi đầu năm, một cựu nhân viên CIA đã bị bắt giữ do liên quan đến việc “nằm vùng” cho Trung Quốc để triệt phá mạng lưới tình báo mà cơ quan này cài cắm theo dõi Bắc Kinh.

Hai năm trước khi Jerry Chun Shing Lee bị bắt, 20 người cung cấp tin tình báo cho Mỹ ở Trung Quốc đã bị giết  hại hoặc bỏ tù khiến mạng lưới tình báo Mỹ ở cường quốc số 2 thế giới bị phá vỡ. Đây được cho là thất bại thê thảm nhất của tình báo Mỹ trong những năm gần đây.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Pompeo cũng nhấn mạnh đã đến lúc các quốc gia cần hợp tác cùng nhau để ngăn cản các nỗ lực của Trung Quốc trong việc gây ảnh hưởng lên Phương Tây.

"Chúng ta có thể nhận ra những nỗ lực của Trung Quốc để đánh cắp thông tin thương mại của Mỹ. Họ thâm nhập vào Mỹ thông qua các gián điệp - những người sẽ vì Trung Quốc chống lại chúng ta. 'Chúng ta nhận ra sự hiện hữu của người Trung Quốc trong những trường học. Chúng ta thấy họ trong những bệnh viện, hệ thống y tế. Chúng ta thấy họ trong các công ty, tập đoàn của Mỹ. Điều này cũng ngày càng phổ biến ở ngay cả những nơi khác trên thế giới bao gồm cả châu Âu và Anh", ông trùm CIA nhấn mạnh.

Theo ông Pompeo, người Trung Quốc đang nỗ lực hết mình để chứng tỏ vị thế siêu cường của họ, một quốc gia với quy mô kinh tế khổng lồ.

"Chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để ngăn cản những nỗ lực của họ trong việc lén lút tạo ra ảnh hưởng đối với thế giới", Giám đốc CIA nói.

Trước lo ngại về các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc, ông Pompeo tuyên bố: "Chúng ta chứng kiến ngày càng nhiều các vụ tấn công mạng đến từ Trung Quốc. Họ luôn luôn chuẩn bị cho việc này. Cùng với một nền kinh tế tiên tiến, họ có những người rất tài năng, thông minh trong lĩnh vực này. Do đó chúng ta thực sự cần phải chú ý đến mối đe doạ này của Trung Quốc".

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Gordon Correra, ông Pompeo cũng dự đoán việc Nga sẽ cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ vào tháng 11.2018.

"Tôi lường trước được việc Nga sẽ cản trở cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ. Nhưng tôi tự tin Mỹ sẽ có được một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chúng ta sẽ có những hành động mạnh mẽ, cứng rắn để những tác động của Nga với cuộc bầu cử sẽ không thành công", ông Pompeo nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...