Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 12:34 PM (GMT+7)

Quốc gia Đông Nam Á sẵn sàng đem quân đến điểm nóng Jerusalem

authorĐăng Nguyễn - CNBC Thứ Hai, ngày 11/12/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc gia này tuyên bố sẵn sàng đem quân đến thành phố Jerusalem ở Israel để đáp trả tuyên bố hồi tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

   

 quoc gia dong nam a san sang dem quan den diem nong jerusalem hinh anh 1

Binh sĩ quân đội Malaysia.

Theo CNBC, đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein trước những diễn biến căng thẳng mới nhất liên quan đến Vùng đất Thánh Jerusalem.

“Chúng tôi sẵn sàng thực hiện mọi mệnh lệnh từ chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang và Quốc vương Sultan Muhammad V", ông Hussein nói tại đại hội của Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất, đảng hiện cầm quyền tại Malaysia.

Malaysia, quốc gia có đại đa số người Hồi giáo sinh sống, từ lâu đã ủng hộ con đường tìm kiếm độc lập của người Palestine. Mâu thuẫn Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ qua luôn là một trong những điểm nóng giao tranh đẫm máu ở Trung Đông.

“Chúng tôi cảm thấy sốc khi những thông tin đáng lo ngại xuất hiện, làm ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị toàn cầu”, ông Hussein nói, ám chỉ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

CNBC đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Malaysia để làm rõ những tuyên bố của Bộ trưởng Hishammuddin Hussein nhưng chưa nhận được câu trả lời.

 quoc gia dong nam a san sang dem quan den diem nong jerusalem hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein.

Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô. Khu vực Đông Jerusalem chưa từng được quốc tế công nhận thuộc về Israel, sau cuộc chiến 6 ngày đẫm máu năm 1967.

Malaysia cho đến nay công nhận Đông Jerusalem là lãnh thổ Palestine. Kuala Lumpur cũng từng tuyên bố sẽ không xem xét thiết lập lại quan hệ với Israel chừng nào nước còn chưa thay đổi chính sách đối với Palestine.

Công dân Malaysia không được phép đến Israel vì quốc gia Hồi giáo này cho đến nay chưa từng chính thức công nhận nhà nước Do Thái. 

 quoc gia dong nam a san sang dem quan den diem nong jerusalem hinh anh 3

Hộ chiếu Malaysia có hiệu lực ở tất cả các quốc gia, trừ Israel.

Với việc ngả theo Israel, Mỹ đang hứng chịu sự giận dữ của nhiều đồng minh Trung Đông, tạo nên làn sóng biểu tình dữ dội. Hôm Chủ nhật, một người Palestine đã đâm bị thương binh sĩ Israel tại trạm xe buýt ở Jerusalem.

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố bác bỏ quyết định của ông Trump. Tuy vậy, ông Razak khẳng định quan hệ Mỹ và Malaysia không vì thế mà bị ảnh hưởng.

Ông Razak cảnh báo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ càng làm phức tạp thêm mâu thuẫn giữa Isreal và Palestine.

Malaysia là quốc gia ở Đông Nam Á, cách Israel khoảng 7.588km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thi thể các nhà leo núi mới được thu hồi sau hơn nửa thế kỷ mất...
Ukraine sẽ không tồn tại nữa nếu xảy ra chiến tranh với Nga,  cựu...
Ngoại trưởng Lithuania cáo buộc, Nga đã vi phạm các cam kết chính...