Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 03:55 AM (GMT+7)

Quốc gia khiến lính Mỹ phải tập lại "bài" chiếm đảo sau hơn 70 năm

authorĐăng Nguyễn - Business Insider Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những điều lính thủy đánh bộ Mỹ từng “nắm trong lòng bàn tay” thời Thế chiến 2, rất có thể sẽ cần phải được huấn luyện trở lại, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.

   

 quoc gia khien linh my phai tap lai "bai" chiem dao sau hon 70 nam hinh anh 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận bắn đạn thật.

Theo Business Insider, trong Thế chiến 2 (kết thúc cách đây 74 năm), lính thủy đánh bộ Mỹ đổ bộ từ đảo này sang đảo khác, đánh những trận đẫm máu với quân Nhật để khẳng định vị thế thống trị ở Thái Bình Dương.

Ngày nay, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang, lính thủy đánh bộ Mỹ một lần nữa lại học cách đổ bộ chiếm đảo.

Tuần trước, lính thủy đánh bộ Mỹ thuộc Đơn vị Viễn chinh số 31 dẫn đầu lực lượng đổ bộ chiếm đảo Nhật Bản, trong khuôn khổ tập trận giả định.

Đơn vị Viễn chinh số 31, do sư đoàn lính thủy đánh bộ số 3 hỗ trợ cùng lực lượng đặc nhiệm, phi đội máy bay chiến đấu, đã đồng loạt đổ bộ lên hòn đảo le Shima của Nhật.

Sau khi vượt qua lưới phòng thủ dày đặc giả định, nhiệm vụ của lính thủy đánh bộ là chiếm sân bay chiến lược trên đảo. Binh sĩ Mỹ ngay lập tức dọn dẹp khu vực để làm nơi máy bay cất và hạ cánh, tiếp nhiên liệu.

Tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II Joint và vận tải cơ C-130J Super Hercules sau đó có mặt yểm trợ và vận tải thêm vũ khí lên đảo.

Các tổ hợp pháo, rocket đa nòng triển khai từ vận tải cơ C-130 nhanh chóng vào vị trí chiến đấu. Ở trên bầu trời, tiêm kích F-35B tung các đòn tấn công chính xác từ xa dọn dẹp chiến trường.

 quoc gia khien linh my phai tap lai "bai" chiem dao sau hon 70 nam hinh anh 2

Lính thủy đánh bộ Mỹ mới tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Thái Bình Dương.

“Nhiệm vụ mô phỏng chiếm đảo này là tiền đề để Mỹ triển khai các hoạt động quân sự lớn hơn nữa, một cách nhanh chóng nhất”, lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết.

“Điều quan trọng với chúng tôi là phải sẵn sàng thực hiện sứ mệnh trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng trỗi dậy. Đổ bộ chiếm đảo là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lính thủy đánh bộ”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford nói tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. “Sứ mệnh của lính thủy đánh bộ bao gồm cả các kịch bản liên quan đến Trung Quốc”.

Chiến lược Quốc phòng Mỹ đã nêu rõ, quân đội Mỹ phải đối mặt với thách thức lớn hơn từ các đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc. Ở Thái Bình Dương, Trung Quốc đang phô trương sức mạnh, quân sự hóa Biển Đông và không giấu giếm ý định vượt qua chuỗi đảo thứ nhất.

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang và hai bên ngày càng tiến gần nhau hơn, giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về một kịch bản Mỹ và Trung Quốc chiến tranh ở Biển Đông.

“Chúng tôi vẫn tích cực hợp tác với Trung Quốc ở những khía cạnh có thể, nhưng ở những lĩnh vực không thể thì cần phải sẵn sàng bảo vệ cả lợi ích của Mỹ và đồng minh”, Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ “thổi bay” tiền đồn Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông, tướng McKenzie nói: “Chúng tôi có kinh nghiệm đổ bộ chiếm đảo từ Thế chiến 2, đặc biệt là ở khu vực tây Thái Bình Dương. Đó là điều cơ bản mà chúng tôi đã thành công từ trước đây”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko có kế hoạch mới cho mình và dự...
Những tiên tri của hoạ sĩ, nghệ sĩ người Argentina vẽ cách đây 80...