Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 08:15 AM (GMT+7)

Tàu sân bay Anh đến Biển Đông thách thức Trung Quốc mang vũ khí gì?

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Sáu, ngày 15/02/2019 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu sân bay mới nhất của hải quân Hoàng gia Anh sẽ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, trong sứ mệnh đến Thái Bình Dương và Trung Đông.

   

 tau san bay anh den bien dong thach thuc trung quoc mang vu khi gi? hinh anh 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Hoang gia Anh.

Theo Sputnik, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ mang theo các tiêm kích tàng hình F-35 thuộc về cả Anh và Mỹ đến Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói.

Sự xuất hiện của tàu sân bay Anh ở Biển Đông được cho là nhằm tuần tra tự do hàng hải, thách thức tuyên bối chủ quyền của Trung Quốc.

“Các tiêm kích F-35 của Mỹ và Anh sẽ có mặt trên tàu sân bay, thể hiện sức mạnh của quân đội Anh, cũng như tái khẳng định rằng Mỹ là đồng minh thân cận nhất”, ông Williamson nói trong một sự kiện tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia về vấn đề an ninh và quốc phòng.

Hải quân Mỹ đã thường xuyên tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông trong những năm qua. Động thái này tiếp tục diễn ra bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Năm ngoái, tàu đổ bộ HMS Albion của hải quân Anh cũng áp sát các khu vực Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Động thái này được phía Trung Quốc coi là “hành động khiêu khích”.

Trung Quốc khi đó cảnh báo Anh đang “liều lĩnh” và London nên “kiềm chế khỏi việc trở thành tay sai của Washington ở Biển Đông”.

“Anh rõ ràng đang muốn chớp lấy thời cơ để lập công trong mắt của Mỹ”, tờ China Daily viết hồi năm ngoái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...
Một cô giáo 25 tuổi, đã gửi những bức ảnh ngực trần và clip khiêu...