Thứ Hai, ngày 17/12/2018 00:31 AM (GMT+7)

Thế giới nói gì về chiến thắng vang dội của Tổng thống Putin

authorTiểu Đào (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 20/03/2018 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau chiến thắng vang dội của ông Vladimir Putin trong cuộc Bầu cử Tổng thống Nga 2018, các nhà lãnh đạo thế giới đã có những phản ứng đầy tích cực. Về phía mình, Tổng thống Putin cũng đã vạch ra mục tiêu trong nhiệm kỳ lần thứ 4 sắp tới.

   

Mục tiêu trong nhiệm kỳ mới

 the gioi noi gi ve chien thang vang doi cua tong thong putin hinh anh 1

Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái đắc cử với tỷ lệ áp đảo

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, nâng cao mức sống của người dân là sẽ công việc quan trọng trong những năm tới, theo RT.

“Điều chủ yếu mà chúng ta tập trung sẽ là các vấn đề trong nước. Đầu tiên, chúng ta phải đảm bảo phát triển kinh tế theo chiều hướng sáng tạo hơn. Chúng ta phải phát triển y tế, giáo dục, sản xuất công nghiệp, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực thiết yếu khác giúp đất nước đi lên, nâng cao mức sống của người dân nga”, ông Putin nói vào hôm thứ 2 (19.3) vừa rồi.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn cho biết nước Nga sẽ tăng cường quốc phòng để đối mặt với các thách thức trước mắt. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định Moscow không hề có ý định chạy đua vũ trang với bất kỳ ai, đặc biệt là Mỹ.

“Chúng ta đã có mọi thứ trong chúng ta cần”, ông kết luận.

Hiện tại, giới phân tích cho rằng trong vòng 6 năm tới, Tổng thống Putin sẽ phải giải quyết một loạt các vấn đề then chốt ở trong nước, nhất là về mặt kinh tế như tình trạng thiếu nhân lực, gánh nặng lương hưu, thu hút thêm đầu tư nước ngoài và tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, đa dạng hóa nền kinh tế,…

Phản ứng của thế giới

Ngay sau khi chiến thắng của ông Putin được công bố, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo đầu tiên gửi lời chúc mừng và tuyên bố mong muốn hợp tác với Điện Kremlin trong tương lai.

“Hiện tại, mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga đang ở mức tốt nhất lịch sử, trở thành ví dụ trong việc xây dựng mối quan hệ quốc tế kiểu mẫu”, ông Tập viết trong một lá thư gửi ông Putin được dẫn lại bởi cơ quan thông tấn Xinhua.

Vào ngày 19.3, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã gửi thông điệp chúc mừng tới ông Putin, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục đối thoại, trao đổi cũng như thúc đẩy quan hệ song phương và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Đồng thời, bà Merkel còn nhấn mạnh rằng Berlin và Moscow cần nỗ lực tìm ra giải pháp mang tính xây dựng cho những thách thức trong và ngoài nước mà hai bên cùng quan tâm.

Trong khi đó, đảng Mặt trận Quốc gia Pháp (FN) đã lời chúc mừng ông Putin và nhận định thành công lớn của cuộc bầu cử thể hiện sự ổn định và cam kết của Nga đối với các giá trị dân chủ, cho thấy người dân Nga sẵn sàng tiếp tục đi theo con đường cải cách của Tổng thống Putin nhằm đưa nước Nga trở lại vị thế siêu cường. Theo đảng FN, kết quả cuộc bầu cử này buộc Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi cách tiếp cận của mình và chấm dứt các chính sách vô lý như đe dọa và trừng phạt.

Trong khi đó, chính phủ Venezuela và Bolivia cùng sử dụng từ “choáng ngợp” để miêu tả về chiến thắng áp đảo của Tổng thống Putin trong cuộc Bầu cử Tổng thống Nga 2018. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định, Nga và Venezuela là “hai nước anh em” cùng nhau đối mặt với các thách thức đến từ phương Tây.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam chúc mừng ông Vladimir Putin tái đắc cử

Nhân dịp Ngài Vladimir Putin được bầu lại làm Tổng thống Liên bang Nga, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến Ngài Vladimir Putin.

Ông Putin giành được 76,6% số phiếu trên tổng 99% phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử hôm 18.3, chiến thắng áp đảo các ứng viên khác. Khoảng 55 triệu cử tri đã ủng hộ ông. Hơn 108 triệu người ở Nga và gần hai triệu người Nga sống ở nước ngoài có quyền tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay. Với kết quả này, ông Putin đắc cử nhiệm kỳ thứ tư và trở thành người lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...