Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 06:59 AM (GMT+7)

Tiết lộ thời điểm "vàng" Kim Jong-un thử hạt nhân ở Thái Bình Dương

authorPhương Đăng (theo EP) Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chuyên gia điạ chính trị cảnh báo, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tiến hành thêm nhiều vụ thử hạt nhân, tên lửa đạn đạo trong năm nay và một vụ nổ hạt nhân trên Thái Bình Dương có thể xảy ra vào thời điểm cuối năm 2018.

   

 tiet lo thoi diem "vang" kim jong-un thu hat nhan o thai binh duong hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể thử hạt nhân vào cuối năm 2018.

Theo chuyên gia địa chính trị Rodger Baker, ông Kim Jong-un vẫn không ngừng theo đuổi các loại vũ khí lớn hơn và mạnh hơn thông qua các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). 

Ông Baker cho rằng, có một "tiềm năng rất lớn" Triều Tiên sẽ kết thúc chu kỳ thử nghiệm năm 2018 bằng một vụ nổ hạt nhân trên Thái Bình Dương. 

Theo chuyên gia này, việc Triều Tiên hòa giải với Hàn Quốc bằng việc cử đoàn vận động viên tới dự Thế vận hội mùa đông trong tháng tới dường như chỉ là để "tạm dừng" các hành vi thù địch. 

"Chúng tôi nhận thấy rằng, họ sẽ thử một số tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, có thể có 1 hoặc 2 ICBM để kiểm tra khả năng tái nhập khí quyền cũng như khả năng nhắm mục tiêu. Có khả năng tương đối cao, Triều Tiên chấm dứt nghi ngờ về khả năng của họ bằng một vụ thử hạt nhân trên Thái Bình Dương", ông Baker nhấn mạnh. 

Cho tới nay, tất cả các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đều diễn ra dưới lòng đất, nhằm để tránh bị máy bay do thám cũng như các vệ tinh giám sát phát hiện, soi mói. 

Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 6 vụ thử hạt nhân và thế giới bên ngoài không thể quan sát được bất cứ vụ thử nào của nước này. Các nhà phân tích nước ngoài chỉ có thể dựa vào việc đo xung kích gây ra từ vụ nổ để tính toán, dự đoán sức hủy diệt của vũ khí hạt nhân Triều Tiên. 

Tuy nhiên, một khi Triều Tiên trực tiếp thử hạt nhân trên Thái Bình Dương, như Mỹ từng làm vào thời Chiến tranh Lạnh, thế giới sẽ buộc phải công nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân - điều mà chính quyền Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố không chấp nhận.

Ngoài ra, việc thử nghiệm nhiều ICBM cũng được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng, xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...