Thứ Tư, ngày 23/01/2019 02:54 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Hàn, Mỹ vẫn chọc giận Kim Jong Un trước Olympic

authorDuy Anh-TTXVN Thứ Năm, ngày 01/02/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên kêu gọi "mọi người dân Triều Tiên ở trong và ngoài nước" cần tạo một bước "đột phá" trong nỗ lực thống nhất hai miền mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ nước nào ở bên ngoài.

   

 tin the gioi: han, my van choc gian kim jong un truoc olympic hinh anh 1
Hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis của Mỹ.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng yêu cầu giấu tên của Hàn Quốc ngày 1.2 tiết lộ rằng, nước này và Mỹ vẫn tiến hành một cuộc tập trận chung thường kỳ trong tuần này, trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đang có những động thái hòa giải trước thềm Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018. 

Theo quan chức trên, cuộc tập trận mang tên "Warrior Strike" kéo dài 4 ngày với sự tham gia của nhiều binh sỹ Mỹ, trong đó có các binh sỹ thuộc Sư đoàn bộ binh số 2, đóng tại Hàn Quốc cùng một số binh sỹ Hàn Quốc. Hoạt động trên kết thúc trước đó cùng ngày nhưng cả Hàn Quốc và Mỹ đều không đưa ra thông báo nào liên quan đến động thái này. 

Về quy mô, cuộc tập trận này nhỏ hơn nhiều so với các cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước với tên gọi "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng Non". Đây là hoạt động thường kỳ được cho là để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sỹ hai nước, được thực hiện với nhiều tình huống giả định như loại bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. 

Tờ báo “Sao và Vạch” của quân đội Mỹ cũng đưa tin, cuộc tập trận này chủ yếu là để tăng cường hiệu quả chiến đấu của các binh sỹ thuộc một đơn vị có căn cứ tại bang Texas và đã được đưa sang Hàn Quốc trong chương trình luân chuyển kéo dài 9 tháng.

Trước đó, Triều Tiên kêu gọi "mọi người dân Triều Tiên ở trong và ngoài nước" cần tạo một bước "đột phá" trong nỗ lực thống nhất hai miền mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ nước nào ở bên ngoài.

Các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là một trong những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tố cáo Mỹ, Hàn Quốc tập trận để chuẩn bị tấn công nước này, coi đây là lý do Bình Nhưỡng phải phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Cùng ngày, dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc, hãng tin Sputnik Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ ở Hawaii để đối phó với những mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên đã gặp thất bại.

Tên lửa phòng không SM-3 mà tổ hợp Aegis được trang bị đã không đánh chặn được mục tiêu phóng từ máy bay. Cơ quan Phòng thủ tên lửa đã xác nhận thông tin này nhưng không tiết lộ chi tiết về vụ bắn.

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã công bố một báo cáo trong đó bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ có thể bảo vệ lãnh thổ của mình và Hawaii trước số lượng nhỏ các tên lửa liên lục địa và tên lửa tầm trung từ Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...