Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:18 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Hàng chục ngàn người tháo chạy khỏi địa ngục Đông Ghouta

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 19/03/2018 19:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 25.000 người được sơ tán qua hành lang nhân đạo Đông Ghouta ở Syria trong ngày hôm qua, Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

   

 tin the gioi: hang chuc ngan nguoi thao chay khoi dia nguc dong ghouta hinh anh 1

Hàng ngàn người tháo chạy khỏi địa ngục Đông Ghouta.

"Ngày hôm qua, 25.235 người đã được đưa ra khỏi Đông Ghouta qua hành lang nhân đạo qua thị trấn Hammour",  tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục phát sóng trực tiếp từ trạm kiểm soát Đông Ghouta ở ngoại ô Damascus trên trang web chính thức của mình.

"Trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga đang tiến hành truyền trực tiếp từ máy camera theo dõi đặt trong khu vực các điểm biên giới "Muhayo Al Vafedin" ở phía bắc và "Hammour" ở phía nam của Đông Ghouta và máy quay từ UAV trên khu vực trạm kiểm soát "Hammour",  tuyên bố nêu rõ.

Trước đó ngày 18.3, phía Nga cho biết trong thời gian áp dụng các lệnh ngừng bắn nhân đạo đã có 73.000 người dân rời khỏi Đông Ghouta. Một số nhóm vũ trang cũng đồng ý rút khỏi khu vực này.  

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24.2 thông qua nghị quyết 2401 kêu gọi ngừng bắn ở Syria theo sáng kiến của phía Nga, tại Đông Ghouta từ ngày 27.2 áp dụng lệnh ngừng bắn nhân đạo 5 giờ mỗi ngày. Trong những ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn này đã phá vỡ do các nhóm vũ trang bắn phá khu vực hành lang nhân đạo và không cho người dân rời khỏi Đông Ghouta, nhưng sau đó tình hình tại đây đã dần được ổn định. Ngày 13.3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngừng bắn tại thành phố Duma, giúp sơ tán nhiều dân thường đến những khu vực do quân đội Chính phủ Syria kiểm soát. 

Cuộc tấn công đã chia cắt các khu vực do phe đối lập kiểm soát thành 3 vùng được chiếm giữ bởi các nhóm phiến quân khác nhau. Nhóm phiến quân Faylaq Al-Rahman với khoảng 8.000 tay súng hiện đang kiểm soát vùng đất phía Nam. Sau cuộc tấn công đợt ngày 17.3 của quân đội chính phủ, nhóm này chỉ còn chiếm giữ một số vùng gồm Arbin, Zamalka, Hazeh, Ain Tarma và một phần vùng Jobar. 

Trong một diễn biến khác, ông Nasr Al-Hariri, người đứng đầu Ủy ban Đàm phán Cấp cao (SNC) của phe đối lập, ngày 17.3 đã chỉ trích LHQ không ngăn chặn tình trạng bạo lực đang gia tăng ở Syria, trong đó có cuộc tấn công của quân chính phủ nhằm vào Đông Ghouta. Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ông Hariri nêu rõ: "Chúng tôi yêu cầu LHQ, Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) và cộng đồng quốc tế phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước sự im lặng của họ xung quanh những tội ác này". 

Trước đó ngày 16.3, HĐBA LHQ một lần nữa kêu gọi các bên liên quan tại Syria thực thi đầy đủ nghị quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trên toàn lãnh thổ Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...