Thứ Tư, ngày 23/01/2019 14:28 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Liên quân Ả Rập sẽ tiến vào Syria?

authorTiểu Đào (Theo Reuters) Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Rất có thể trong tương lai, liên quân Ả Rập sẽ có mặt ở chiến trường Syria.

   

 tin the gioi: lien quan a rap se tien vao syria? hinh anh 1

Mỹ từ lâu đã muốn rút hết lính về và để đồng minh Ả Rập thế chân. Ảnh: PBS.

Vào hôm nay (4.5), Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho biết quan chức các nước Ả Rập đang cân nhắc việc gửi liên quân tới Syria.

“Đề xuất này không chỉ được bàn luận bởi giới truyền thông mà còn được quan chức các nước nghiêm túc xem xét xem liệu ý tưởng này có giúp bình ổn tại tình hình Syria hay không”, tờ báo Al-Ahram của Ai Cập đã dẫn lại lời Ngoại trưởng nước này.

Liên quan tới vấn đề này, trước đó Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria, đồng thời gợi ý rằng các quốc gia Ả Rập cần phải có “trách nhiệm” lớn hơn trong việc đảm bảo an ninh khu vực của mình. Theo ý của ông Trump, “trách nhiệm” này có thể được thể hiện thông qua việc đóng góp tài chính nhiều hơn cho các tài nguyên, trang thiết bị và các nỗ lực chống IS.

Các nhà quan sát cho rằng, dù rút quân, Tổng thống Trump vẫn định duy trì sự hiện diện quân sự thông qua các đồng minh trong khu vực. Cụ thể, ý tưởng của ông Trump là thành lập một “liên quân Ả Rập” bao gồm các nước Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ai Cập nhằm đảm bảo an ninh ở Syria sau khi hoàn tất việc tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Lợi thế lớn của kế hoạch là sự tham gia của binh sĩ các nước Hồi giáo nên không dẫn đến nhiều hoài nghi. Thách thức hiện nay là làm sao triển khai liên quân này tại Syria giữa lúc có những ý kiến tiêu cực về kế hoạch.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...