Thứ Hai, ngày 17/12/2018 21:23 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Mỹ có vũ khí hạt nhân để Nga, Triều Tiên, Trung Quốc sốc

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 10/01/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch phát triển một đầu đạn hạt nhân mới để gửi một cảnh báo sốc tới những đối thủ của Mỹ rằng họ đang chuẩn bị chiến tranh, theo một báo cáo được tờ Guardian ngày 10.1 đưa tin.

   

 tin the gioi: my co vu khi hat nhan de nga, trieu tien, trung quoc soc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chuyên gia kiểm soát vũ khí Jon Wolfsthal, người tuyên bố đã được xem bản dự thảo về Báo cáo đánh giá vị thế hạt nhân (NPR) gần đây của Chính phủ Mỹ, nói rằng Mỹ sẽ sớm bắt đầu làm việc trên một chiếc tàu ngầm phóng tên lửa hành trình hạt nhân.

Ông nói với The Guardian: "Những gì tôi đã nói là họ đang cố gắng gửi một thông điệp rõ ràng đến người Nga,Triều Tiên và Trung Quốc rằng bất kỳ nỗ lực nào của Nga hay Triều Tiên để sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ dẫn đến hậu quả to lớn”.

Cũng theo ông Jon Wolfsthal, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch nới lỏng những hạn chế về sử dụng các vũ khí hạt nhân và phát triển một loại đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ thấp có thể gắn trên tên lửa Trident của nước này. 

Ông Jon Wolfsthal  từng là Trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Barack Obama phụ trách về vấn đề kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân, cho rằng báo cáo này của Lầu Năm Góc đã đề cập tới một phiên bản cải tiến của loại tên lửa phóng từ tàu ngầm Trident D5 chỉ với một bộ phận chứa đầu đạn thông thường, nhằm mục đích răn đe Nga về việc sử dụng đầu đạn chiến thuật trong một cuộc xung đột tại Đông Âu.

 NPR này cũng mở rộng các trường hợp Mỹ có thể sử dụng kho hạt nhân của mình, trong đó có việc đáp trả một cuộc tấn công phi hạt nhân gây thương vong quy mô lớn hoặc cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc các khu vực kiểm soát và điều khiển hạt nhân. Ông Wolfsthal cho rằng đây là dự thảo cuối cùng của báo cáo này, trong đó tuyên bố Mỹ sẽ một lần nữa đưa vào sử dụng tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân phóng từ dưới nước, như là một cách chống lại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất mà Mỹ cáo buộc Nga đang phát triển vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký năm 1987. 

Chủ tịch Hiệp hội Kiểm soát vũ khí Daryl Kimball cho biết bản dự thảo là "tư duy chiến tranh lạnh nguy hiểm".

Ông nói thêm: "Mỹ đã có một loạt các khả năng hạt nhân đa dạng và việc sử dụng ngay cả một số lượng nhỏ các vũ khí này sẽ là thảm khốc. Việc tấn công hạt nhân đe doạ để chống lại các loại đe dọa bất cân xứng mới là không cần thiết, sẽ làm tăng nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân và sẽ làm cho các quốc gia khác dễ dàng hơn trong việc biện minh cho vai trò vũ khí hạt nhân quá mức".

Đây sẽ là NPR đầu tiên trong 8 năm qua, dự kiến sẽ được công bố sau Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump vào cuối tháng 1.2018.

Trong năm 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố, nước này đã đạt đến trình độ hạt nhân đủ để tấn công lãnh thổ Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...