Thứ Năm, ngày 24/01/2019 04:04 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Mỹ săn lùng người Nga để bắt giữ trên khắp thế giới?

authorThanh Minh Thứ Sáu, ngày 02/02/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin sốc này được phía Nga đưa ra ngày 1.2, khi cảnh báo đi lại đối với công dân nước này, theo đó khuyên công dân Nga cần cân nhắc kĩ trước khi đi ra nước ngoài, giải thích rằng Mỹ đang săn lùng người Nga để bắt giữ trên khắp thế giới. 

   

 tin the gioi: my san lung nguoi nga de bat giu tren khap the gioi? hinh anh 1

Hành khách kiểm tra bảng khởi hành tại Sân bay Domodedovo bên ngoài Moscow, Nga ngày 28.9.2017. REUTERS 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Nga ở nước ngoài rằng họ đang đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng có thể bị các nước khác bắt giữ theo yêu cầu của Washington và bị dẫn độ về Mỹ sau đó.

Cảnh báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Bất chấp những lời kêu gọi của chúng tôi nhằm cải thiện hợp tác giữa giới chức Nga và Mỹ có liên quan... Các cơ quan đặc biệt của Mỹ vẫn tiếp tục 'săn lùng' công dân Nga trên khắp thế giới. Xem xét tình hình thực tế, chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi công dân Nga cân nhắc cẩn thận mọi nguy cơ khi lên kế hoạch đi ra nước ngoài".  Theo bộ trên, hơn 10 công dân Nga đã bị bắt giữ tại nước ngoài với sự nhúng tay của Mỹ kể từ đầu năm 2017. Cụ thể, có ít nhất 4 người Nga đã bị bắt tại Tây Ban Nha, Latvia và Hy Lạp vì bị Mỹ cáo buộc là các tội phạm mạng. Bảy người Nga đã bị bắt hoặc bị truy tố năm 2017 ở Mỹ ỳ và ở nước ngoài, so với trung bình hai năm một lần trong sáu năm trước đó.

 Hành động của Mỹ chống lại các công dân Nga bị tình nghi là tội phạm mạng tăng cao kỷ lục trong năm vừa qua. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao cũng cảnh báo rằng sau khi bị dẫn độ về Mỹ, công dân Nga có thể sẽ bị hệ thống tư pháp của Mỹ đối xử bất công.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về cáo buộc này, Reuters cho biết.

Trong khi đó, hãng tin CNN ngày 2.2 đưa tin, bà Nikki Haley đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng Nga sẽ không thể là bạn của Mỹ, chừng nào chưa từ bỏ đường lối chính trị quốc tế đang thi hành.

"Nga hiện không là bạn của chúng tôi và sẽ không thành bạn, chừng nào Chính phủ của họ vẫn giữ những giá trị như hiện nay và chừng nào vẫn hành xử như hiện nay trên trường quốc tế", — bà Hayley tuyên bố tại cuộc họp cơ động của đảng Cộng hòa tại West Virginia.

Bà Haley đã cho người ta hiểu rằng Liên bang Nga có lỗi can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016. Ngoài ra, vị đại diện thường trực của Mỹ cũng cáo buộc chính quyền Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraine, hỗ trợ Chính phủ Syria và bảo vệ các chủ thể hạt nhân của Iran khỏi những đợt thanh tra kỹ lưỡng hơn.

Các cơ quan tình báo Mỹ  cáo buộc Nga "can thiệp vào cuộc bầu cử", FBI và Ủy ban tình báo của Hạ viện cùng Thượng viện đang tiến hành điều tra về vấn đề này. Đề tài phụ kèm theo trong cuộc điều tra là "liên hệ của Trump với Nga".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...