Thứ Tư, ngày 23/01/2019 15:11 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Tàn sát đẫm máu ở Gaza, Iran đòi xử Israel, Nga lên tiếng

authorDuy Anh (Tổng hợp) Thứ Ba, ngày 15/05/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran cho rằng các quan chức Israel phải bị xét xử như những tội phạm chiến tranh, trong khi đó, Nga kêu gọi các bên không kích động tình hình ở Gaza sau vụ thảm sát.

   

 tin the gioi: tan sat dam mau o gaza, iran doi xu israel, nga len tieng hinh anh 1

Những cuộc tàn sát đẫm máu đối với người biểu tình Gaza.

Ngày 15.5, Iran cho rằng các quan chức Israel nên bị xét xử như những tội phạm chiến tranh vì những cuộc tàn sát đẫm máu đối với người biểu tình Gaza trong những ngày qua. 

Trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Iran, người phát ngôn bộ này Bahram Ghasemi nêu rõ: "Việc giết hại trẻ em, phụ nữ và người không có khả năng tự vệ Palestine cùng sự chiếm đóng lãnh thổ Palestine đã trở thành chiến lược chính của người Do Thái trong suốt 70 năm chiếm đóng".

Ông Ghasemi kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động kịp thời và xét xử giới lãnh đạo Israel như những tội phạm chiến tranh tại các tòa án quốc tế. Ngoài ra, ông Ghasemi cho rằng những tội ác của người Do Thái xảy ra liên tục và triền miên trên lãnh thổ Palestine là kết quả của sự ủng hộ của Mỹ. Ông cáo buộc các nước khu vực, ám chỉ đối thủ của Iran là Saudi Arabia, về sự thỏa hiệp mang tính phản bội, và sự bị động một cách mờ ám khi không lên án mạnh mẽ các hành động của Israel.

Ngày 15.5, Nga đã thúc giục các quốc gia, đặc biệt là nhóm bộ tứ trung gian hòa giải về vấn đề Trung Đông, tránh các hành động có thể gây kích động căng thẳng tại khu vực, sau khi hàng chục người biểu tình Palestine bị sát hại tại biên giới Israel - Gaza ngày 14.5 vừa qua.

Ông Peskov chỉ ra rằng ngay từ đầu, Nga đã bày tỏ lo ngại về các bước của Mỹ có thể làm tăng căng thẳng ở Trung Đông. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga rất quan ngại về hàng chục cái chết của người Palestine và lưu ý rằng Điện Kremlin giám sát chặt chẽ tình hình tại Gaza. 

Kể từ năm 2002, nhóm bộ tứ các nhà đàm phán hòa bình Trung Đông, gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc đã thúc đẩy nhiều nỗ lực hòa bình, song đều thất bại do không đạt được bất kỳ kết quả nào. 

Cùng ngày, Ireland đã triệu Đại sứ Israel tại Dublin Zeev Boker để phản đối sau khi các lực lượng Israel sát hại 59 người Palestine trong các cuộc đụng độ dọc biên giới giữa nước này và Gaza liên quan đến việc Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem. 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ireland cho hay Ngoại trưởng nước này Simon Coveney đã triệu Đại sứ Zeev Boker để bày tỏ rằng "Ireland sốc và quan ngại về mức độ thương vong tại Dải Gaza ngày hôm qua", đồng thời ông Coveney đề nghị Israel kiềm chế trong thời gian tới. Phía Ireland cũng thông báo cho Đại sứ về những đề nghị của nước này tổ chức một cuộc điều tra quốc tế độc lập do Liên hợp quốc đứng đầu đối với vụ việc xảy ra tại Gaza nêu trên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...