Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:15 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Triều Tiên- Mỹ, ai mới thực là "tội phạm hạt nhân"?

authorDuy Anh-TTXVN Thứ Ba, ngày 27/02/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tin thế giới hôm nay cho biết, Triều Tiên và Mỹ vẫn bế tắc trong triển vọng đàm phán khi phái đoàn của Bình Nhưỡng ở Hàn Quốc đã lặp đi lặp lại rằng Triều Tiên sẽ không xem xét bất kỳ điều kiện tiên quyết nào của Mỹ.

   

 tin the gioi: trieu tien- my, ai moi thuc la "toi pham hat nhan"? hinh anh 1

Triều Tiên nói sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhưng không chấp nhận điều kiện tiên quyết.

Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc đã làm dấy lên một làn sóng ngoại giao mới mẻ, đưa mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ấm lên và đưa ra các cơ hội để Mỹ và Triều Tiên ngồi đàm phán.

Tuy nhiên, vào ngày Thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể thực hiện dưới “điều kiện đúng đắn”.

Nhiều giờ sau Bình Nhưỡng đã nhắc lại lập trường của mình trong các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Triều Tiên tham dự lễ bế mạc Olympic  và các quan chức chính phủ cao cấp của Hàn Quốc.

Ông Kim Yong-chol, người đứng đầu phái đoàn của Triều Tiên  nói rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhiều lần. Và ông nhấn mạnh rằng không có điều kiện tiên quyết nào nên được gắn liền với các cuộc đàm phán.

Mặc dù điều đó có nghĩa Triều Tiên sẽ không yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ công nhận Triều Tiên như một cường quốc hạt nhân, nhưng cũng cho thấy chế độ của ông Kim Jong Un sẽ không chấp nhận những yêu cầu mà vấn đề kho vũ khí hạt nhân của họ phải mở ra để tranh luận.

Trong khi đó, ngày 27.2, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định Mỹ là quốc gia phải xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân trước tiên nếu nước này thực sự mong muốn một thế giới không có vũ khí hạt nhân. 

Theo tờ Rodong Sinmun, Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thế giới chế tạo vũ khí hạt nhân và thậm chí là nước duy nhất sử dụng vũ khí này. Tờ này đã gọi Mỹ là “tội phạm hạt nhân”. Tờ nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên này khẳng định: “Chính Mỹ phải là nước từ bỏ tham vọng hạt nhân trước các nước khác”. Cáo buộc Washington duy trì “tham vọng thống trị thế giới bằng vũ khí hạt nhân vượt trội”, tờ này cho rằng: “Nếu Mỹ lựa chọn việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân thì vấn đề phi hạt nhân hóa của thế giới sẽ dễ dàng được giải quyết”. 

Thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nước này cần mở rộng kho vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa vũ khí hạt nhân bởi các nước khác cũng đang làm điều tương tự. Theo truyền thông, trong cuộc họp gần đây với các thống đốc và thị trưởng Mỹ tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng nếu các nước khác từ bỏ việc phát triển hạt nhân thì Mỹ cũng sẽ làm điều tương tự “chỉ trong 2 phút”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...