Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 13:59 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Uy lực tàu sân bay khổng lồ của Mỹ đến thăm Đà Nẵng

authorThanh Minh Thứ Bảy, ngày 03/03/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) USS Carl Vinson là một trong số chiến hạm lớn nhất thế giới, có chiều cao bằng Tháp truyền hình Tokyo, chở theo khoảng 90 máy bay các loại, gồm các chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet, sẽ có chuyến thăm Đà Nẵng, Việt Nam ngày 5.3.

   

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 1

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-3 đến ngày 9-3-2018. Trong khuôn khổ chuyến thăm, chỉ huy và thủy thủ đoàn sẽ tham dự các hoạt động lễ tân, xã giao, trao đổi chuyên môn kỹ thuật, giao lưu cộng đồng, hoạt động từ thiện tại TP Đà Nẵng.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của tàu sân bay Mỹ thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước được nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 11.2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Lễ đón tàu sẽ diễn ra tại cầu cảng Tiên Sa vào chiều ngày 5.3. Các hoạt động trao đổi chuyên môn kỹ thuật, giao lưu cộng đồng, hoạt động từ thiện sẽ diễn ra từ chiều ngày 5.3 đến hết ngày 7.3.

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 2

USS Carl Vinson được đặt theo tên nghị sĩ Carl Vinson (bang Georgia) để ghi nhận những đóng góp của ông cho hải quân Mỹ. Tàu được được đặt hàng vào năm 1974, hạ thủy năm 1980 và chính thức phiên chế năm 1982. Tàu USS Carl Vinson được trang bị khoảng 90 máy bay nhiều loại, bao gồm tiêm kích hạm F/A-18F Super Hornet, máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Với kinh nghiệm tác chiến dày dạn, USS Carl Vinson được mệnh danh là một trong những “pháo đài không thể đánh chìm”, niềm tự hào của hải quân Mỹ.

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 3

Đô đốc John Fuller nói sứ mệnh của tàu sân bay USS Carl Vinson có ba điểm: tăng cường tình hữu nghị; duy trì sự ổn định; giữ cho đường biển mở.

Tàu sân bay USS Carl Vinson được bảo vệ bởi một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường, hai tàu khu trục và tám phi đội máy bay. Trước khi đến Việt Nam, tàu sân bay USS Carl Vinson đã ghé thăm Philippines và được giới truyền thông nước sở gọi tên là “thành phố nổi” với khoảng 5.300 thuỷ thủ trên tàu.

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 4

Trung sĩ Abigail Khushf, một phi công lái máy bay trực thăng 26 tuổi đến từ Houston, Tex, nói: "Nó khác biệt khi bạn vượt qua các hòn đảo và bạn có thể quan sát bằng mắt chim", ông Abigail Khushf nói thêm: “Máy bay MH Hawk Sea Hawk, được tối ưu hóa để cung cấp hỗ trợ nhân đạo và thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ”.

"Chúng tôi không cố gắng gửi một thông điệp cụ thể nào khác ngoài việc chúng tôi đang thực hiện quyền tự do đi lại của mình và thực sự cố giữ nguyên hiện trạng", Douglas Verissimo, chỉ huy tàu phát biểu khi ở thăm Philippines.

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 5

Theo trang Military Factory, hải quân Mỹ đang nắm trong tay khoảng 10 tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz Tàu sân bay USS Carl Vinson là tàu chiến thứ ba thuộc lớp Nimitz, chạy bằng năng lượng hạt nhân. Với độ dài trung bình vào khoảng 333 m (bằng khoảng ba sân bóng đá theo chuẩn quốc tế) và lượng giãn nước được tính vào khoảng 97.000 tấn, các tàu thuộc lớp Nimitz được ghi nhận là các tàu sân bay có kích thước lớn hàng đầu thế giới.

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 6

Tính đến thời điểm năm 2015, USS Carl Vinson đã thực hiện hơn 2.300 chuyến bay tác chiến, gần 9.500 máy bay đã đáp lên boong tàu và đã ném hơn 800 quả bom vào các mục tiêu khủng bố.

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 7

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 8

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 9

 tin the gioi: uy luc tau san bay khong lo cua my den tham da nang hinh anh 10

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...