Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:26 AM (GMT+7)

Triều Tiên nổi đóa vì chiến lược phong tỏa quân cảng của Trump  

authorPhương Đăng (theo Express) Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ xem chiến lược phong tỏa quân cảng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là "hành động chiến tranh" sau khi ông Trump nhấn mạnh sẽ dùng cách này để kiềm tỏa Triều Tiên.

   

 trieu tien noi doa vi chien luoc phong toa quan cang cua trump   hinh anh 1

Chiến lược phong tỏa quân cảng mới của Mỹ đã khiến Triều Tiên nổi đóa

Theo báo Anh Express, lực lượng Cảnh sát Biển Mỹ có thể được triển khai tại các vùng biển châu Á-Thái Bình Dương cùng các đồng minh trong khu vực để tìm kiếm và ngăn chặn các tàu thuyền móc ngoặc hoặc có liên quan đến Triều Tiên. 

Đây là một phần trong nỗ lực chung của Mỹ và các đồng minh châu Á nhằm để ngăn Bình Nhưỡng lợi dụng việc giao thương trên biển để kiếm tiền cho chương trình tên lửa hạt nhân, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.  

Chiến lược trên cho phép theo dõi chặt chẽ hơn và có thể bắt giữ các tàu bị nghi là mang theo vũ khí bị cấm hoặc các hàng hoá bị cấm khác đến Triều Tiên hoặc đi từ Triều Tiên.  

Không chỉ dừng lại ở việc chặn các tàu khả nghi, chính quyền Mỹ còn gần như áp đặt phong tỏa quân cảng vào Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng "nổi đóa" bằng việc mở rộng phạm vi các hoạt động của họ. 

"Không có gì phải nghi ngờ khi chúng tôi sẽ làm tất cả bao gồm một loại hành động quân sự trực tiếp để chỉ cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thấy điều chúng tôi không đùa", một quan chức chính quyền Trump cho biết.

Theo vị quan chức này, tùy theo quy mô của chiến dịch, Mỹ sẽ xem xét tăng cường năng lực hải quân và không quân cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 24/2 nói với các nhà báo ở Washington rằng, kể cả các tàu đã cập cảng cũng có thể bị kiểm tra.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia quan ngại Triều Tiên có thể hoàn thành việc phát triển tên lửa hạt nhân đủ mạnh để đánh trúng Lục địa Mỹ trong vài tháng tới.

Tổng thống Trump hôm qua 24.2 một lần nữa cảnh báo về các biện pháp trừng phạt "lớn nhất từ ​​trước đến nay" nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên sau đó, ông có thái độ tích cực hơn, cảnh báo Triều Tiên nên phản ứng thích hợp với các lệnh trừng phạt của Mỹ hoặc sẽ phải đối mặt với "Giai đoạn hai" mà theo các chuyên gia có thể là một phản ứng quân sự. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...