Thứ Năm, ngày 24/01/2019 03:32 AM (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo Mỹ: Bắc Kinh không "ngán" chiến tranh thương mại

authorTiểu Đào (Theo BBC) Thứ Hai, ngày 05/03/2018 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc cảnh báo Mỹ nước này không hề “ngán” một cuộc chiến tranh thương mại nếu Washington làm tổn thương nền kinh tế của đất nước tỷ dân.

   

 trung quoc canh bao my: bac kinh khong "ngan" chien tranh thuong mai hinh anh 1

Một cuộc chiến "đồng đô la - nhân dân tệ" có thể sẽ diễn ra trong tương lai

Ông Trương Nghiệp Toại – Phát ngôn viên Quốc hội Trung Quốc tuyên bố, khi mà tỷ trọng thương mại giữa nước này và Mỹ vượt 580 tỷ USD, việc “mâu thuẫn luôn tồn tại” là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu Washington cứ tiếp tục đẩy Bắc Kinh vào thế “cây muốn lặng mà gió chẳng dừng” thì sẽ nhận được những biện pháp trả đũa “cần thiết” và thích đáng.

Được biết, Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên lên tiếng phản ứng với động thái áp thuế 25% với các mặt hàng thép và 10% với nhôm của Mỹ. Hiện tại, Mexico, Nhật Bản, Brazil và Canada (nhà cung cấp thép lớn nhất của Mỹ) cũng đang cân nhắc các biện pháp trả đũa nếu Tổng thống Trump thúc đẩy kế hoạch này vào tuần tới. Được biết, EU cũng đang dự tính đánh thuế 25% vào các mặt hàng nhập khẩu có tổng trị giá lên tới 3,5 tỷ USD từ Mỹ sau khi Washington dự định đánh thuế ô tô có nguồn gốc từ EU nhập khẩu vào Mỹ.

Những con số khiến ông Trump quyết định “mạnh tay”

 trung quoc canh bao my: bac kinh khong "ngan" chien tranh thuong mai hinh anh 2

Từ năm 2000 đến nay, ngành công nghiệp thép Mỹ đều trong cảnh “sống dở chết dở”

Với lý do Mỹ đang bị “thua thiệt” bởi các hiệp định kinh tế “không công bằng” cũng như chính sách “sai lầm” của những người tiền nhiệm, Tổng thống Trump đã bắt đầu có những biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng thậm dư thương mại của nước này.

Theo BBC, những con số dưới đây có thể là động lực khiến ông Trump thực hiện những việc mà chính ông cho rằng là “có ích” (trong tuyên bố “Chiến tranh thương mại là có ích” được đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter):

Thứ nhất, Mỹ nhập khẩu thép từ hơn 100 quốc gia, khiến cho lượng nhập khẩu thép lớn gấp 4 lần lượng xuất khẩu. Từ năm 2000 đến nay, ngành công nghiệp thép Mỹ đều trong cảnh “sống dở chết dở” với sản lượng sụt giảm, lực lượng lao động cũng “rơi rụng” dần.  

Thứ hai, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của EU. Cụ thể, 25% tổng số ô tô xuất khẩu của EU (tổng trị giá 237 tỷ USD, theo số liệu năm 2016) đều đi vào Mỹ.

Nhà Trắng có được bật “đèn xanh” cho một cuộc chiến thương mại?

Nhiều nghị sĩ, trong đó có cả những người cùng Đảng Cộng hòa với ông Trump, đã buộc phải đặt dấu hỏi với đề nghị áp thuế mới, đồng thời hối thúc vị chủ nhân Nhà Trắng cân nhắc lại lựa chọn đầy rủi ro này.

Thượng nghị sĩ Bang Utah Orrin Hatch tuyên bố người Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại nếu một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác xảy ra. Thượng nghị sĩ Bang Nebraska Ben Sasse cũng đồng ý với quan điểm này, cho rằng “chủ nghĩa bảo hộ của thế kỷ 18 sẽ tăng giá tiêu dùng của các gia đình Mỹ”

Trong khi đó, các doanh nghiệp, hiệp hội công nghiệp lớn như US Motor và Hiệp hội Nhà sản xuất Thiêt bị Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại trước dự định áp thuế thép và nhôm. Tuy nhiên, theo BBC, có vẻ như ông Trump sẽ nhận được sự ủng hộ của những công nhân thép ở bang Pennsylvania và Indiana – những người sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc tăng thuế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...