Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 08:19 AM (GMT+7)

Trung Quốc chế tạo "mắt thần" tóm mọi tên lửa đạn đạo đấu với Mỹ

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Bảy, ngày 16/06/2018 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty quốc phòng lớn nhất Trung Quốc cho biết, radar lượng tử thế hệ mới của họ có khả năng phát hiện mọi tên lửa đạn đạo và chiến đấu cơ tàng hình Mỹ nhằm chặn đứng các mối đe dọa từ Washington và đồng minh. 

   

 trung quoc che tao "mat than" tom moi ten lua dan dao dau voi my hinh anh 1

Cụ thể, theo Express, Tập đoàn Công Nghê Điện tử Trung Quốc (CETC) từng thông báo rằng các nhà khoa học của họ đã chế tạo và thử nghiệm một radar lượng tử có tầm quan sát 100km.

Radar này được cho là mạnh hơn gấp 5 lần so với các đối thủ cạnh tranh của Mỹ, Đức và cho phép nó phát hiện máy bay tàng hình từ một khoảng cách xa.

Thế hệ tiếp theo của công nghệ này sẽ có khả năng theo dõi tên lửa đạn đạo trong không gian và máy bay đang bay ở độ cao cực cao. Theo đó, radar lượng tử của Trung Quốc cũng được cho là hoàn toàn có thể "tóm" được máy bay tàng hình Mỹ. 

"Trung Quốc xem máy bay tàng hình của Mỹ và các đồng minh của nước này là mối đe dọa lớn đối với lợi ích của Trung Quốc trong khu vực vì thế muốn tìm biện pháp đối phó hiệu quả", nhà phân tích Liu Zhen của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng chia sẻ.

Xia Linghao từ Viện Nghiên cứu thứ 14 của CETC và là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong dự án radar cho biết phần lớn giai đoạn lý thuyết đã hoàn thành và công ty đã bước vào “giai đoạn xác minh thử nghiệm”.   Radar thông thường dựa trên sóng vô tuyếnđể cung cấp chi tiết về vị trí và tốc độ của máy bay hoặc tàu ngầm.

Tuy nhiên, một radar lượng tử sẽ sử dụng các hạt photon hay lượng tử ánh sáng để nhận diện vị trí và tốc độ của tên lửa đạn đạo, máy bay tàng hình hoặc tàu ngầm. Nhà bình luận quân sự ở Hong Kong Song Zhongping nhận định, dù Trung Quốc tuyên bố đang thử nghiệm radar mới nhưng công nghệ này vẫn còn lâu mới được áp dụng cho các tình huống thực tế.

"Chúng tôi chưa thấy những con số hoặc chi tiết kỹ thuật, có nghĩa là nguyên mẫu chưa được hoàn thành. Vì thế, vẫn còn lâu nó mới được đưa vào sử dụng trên chiến trường", ông Song nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...
Một cô giáo 25 tuổi, đã gửi những bức ảnh ngực trần và clip khiêu...