Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 21:34 PM (GMT+7)

Trung Quốc chế vũ khí có 1-0-2 để bảo vệ hạm đội tàu sân bay

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Chủ Nhật, ngày 03/12/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức quân đội Trung Quốc đã tạo ra một loại vũ khí độc đáo nhưng rất hiệu quả để đối phó với kẻ thù lớn nhất của hạm đội tàu sân bay của Hải quân nước này đó là sứa biển.

   

 trung quoc che vu khi co 1-0-2 de bao ve ham doi tau san bay hinh anh 1

Hạm đội tàu sân bay Trung Quốc có một kẻ thù đáng sợ,

Vũ khí mới để diệt kẻ thù đáng sợ của hạm đội tàu sân bay là máy cắt sứa, do các khoa học gia tại Viện nghiên cứu Đại dương và Khoa học thủy sản Liêu Ninh chế tạo sau khi phát hiện ra khắc tinh của tàu sân bay nước này chính là sứa biển.

Tờ South China Morning Post dẫn lời ông Tan Yehui, chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định sứa biển đặt ra mối đe dọa lớn đến hoạt động của hạm đội tàu sân bay nước này.

 trung quoc che vu khi co 1-0-2 de bao ve ham doi tau san bay hinh anh 2

Đó chính là sứa biển.

Sứa khi kẹt lại bên trong hệ thống dẫn nước và hệ thống làm mát của tàu có thể khiến các động cơ của tàu sân bay nóng quá mức và dừng hoạt động.

Việc loại bỏ các bộ phận của sứa còn dính lại trong các đồng ống hoặc hệ thống lọc rất mất thời gian, có thể ngốn nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày.

Mặc dù tàu chiến hiện nay đã có trang bị hệ thống loại bỏ mối đe dọa từ loài sứa, nhưng nếu đi vào vùng biển đầy sứa thì vẫn là vấn đề lớn. 

Hồi năm 2006, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã tạm thời ngừng hoạt động sau khi di chuyển ngang qua một đàn sứa khổng lồ ở vùng biển ngoài khơi cảng Brisbane của Úc. 

“Những gì đã xảy ra với tàu sân bay của Mỹ thì cũng có thể xảy ra với tàu sân bay của Trung Quốc”, ông Tan bày tỏ lo ngại.

Một khi “tấn công”, sứa có thể giăng thành những mảng lưới dài hàng trăm mét, bao vây con tàu. Nếu dùng thiết bị đang thử nghiệm, mảng lưới sứa khổng lồ sẽ bị cắt nhỏ để tàu hoạt động trôi chảy hơn.

Trung Quốc hiện có tàu sân bay duy nhất Liêu Ninh trong biên chế và đầu năm nay vừa hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên ở xưởng đóng tàu Đại Liên. Việc chế tạo được "máy cắt sứa" càng có ý nghĩa khi Trung Quốc được cho là cũng đang đóng thêm 3 tàu sân bay.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, biện pháp này có thể gây hại cho môi trường, thậm chí gây nguy hiểm cho người tắm biển khi các mảnh sứa nhỏ trôi vào bờ. Ngoài ra, nếu cắt phải những con sứa đang mang trứng đã thụ tinh thì có thể sẽ giải phóng lượng trứng lớn ra biển và các mùa sau, sứa sẽ lại nhiều hơn.

Ngoài ra, phương pháp trên cũng được cho là không hiệu quả đối với những con sứa có kích thước nhỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Nga vừa lên án chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, nói rằng nó...