Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:40 AM (GMT+7)

Trung Quốc gửi cảnh báo lạnh người tới Đài Loan

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Hai, ngày 05/03/2018 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuyên bố "không bao giờ chấp nhận sự độc lập của Đài Loan" của Trung Quốc thổi bùng lên quan ngại về một cuộc xung đột có thể sắp xảy ra. 

   

 trung quoc gui canh bao lanh nguoi toi dai loan hinh anh 1

Việc Đài Loan ngày càng xích lại gần Mỹ đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Theo báo Anh Daily Star, lời cảnh báo trên được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra trong cuộc họp với các quan chức Trung Quốc hàng đầu ở Bắc Kinh vào hôm nay (5.3).  

Thủ tướng Lý nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ qua eo biển Đài Loan và "tiến tới thống nhất Trung Quốc trong hòa bình". 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời sẽ không bao giờ chấp nhận bất cứ kế hoạch ly khai hoặc hoạt động thúc đẩy sự độc lập của Đài Loan nào", ông Lý tuyên bố. 

Những lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang bày tỏ sự giận dữ với các kế hoạch của Mỹ nhằm để tăng cường quan hệ với Đài Loan. 

Các kế hoạch này sẽ cho phép các quan chức Mỹ ở mọi cấp độ đến Đài Loan và cho phép Đài Loan cử quan chức cấp cao đến Mỹ, gặp các đồng nghiệp Mỹ và làm việc tại Mỹ.  Bắc Kinh ngày 2.3 cũng đã cảnh báo Đài Loan rằng, nước này sẽ tự hại mình nếu dựa vào Mỹ trong khi truyền thông Trung Quốc đồng loạt nói về nguy cơ chiến tranh.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh và là một phần không thể tách rời của "Một đất nước Trung Quốc". Theo đó, Bắc Kinh nhấn mạnh, Đài Loan không đủ tư cách để theo đuổi các quan hệ cấp nhà nước. Bắc Kinh cũng chưa từng từ bỏ việc dùng vũ lực để đảm bảo quyền kiểm soát hòn đảo. 

Vài ngày trước đó, Bắc Kinh đã có màn phô trương sức mạnh quân sự "dằn mặt" Mỹ lẫn Đài Loan. Hồi tháng 2, truyền thông Trung Quốc đồng loạt công bố video về tên lửa DF-10 được phóng từ các bệ phóng trên mặt đất. 

Tên lửa này có tầm bắn lên tới 1.500km, giúp nó thừa sức vươn tới các căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc và trên đảo Okinawa của Nhật Bản.

Hiện DF-10, hay còn được biết đến với tên gọi CJ-10, là mẫu tên lửa hành trình hiện đại của Trung Quốc, có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân nặng 500kg. Tên lửa chuyên dùng cho mục đích tấn công mặt đất, có thể gắn trên xe tải, tàu ngầm, hoặc tàu chiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...