Thứ Hai, ngày 27/01/2020 22:45 PM (GMT+7)

Uy lực đội quân 20 vạn đặc nhiệm Triều Tiên khiến Mỹ phải dè chừng 

authorPhương Đăng (theo NI) Chủ Nhật, ngày 28/01/2018 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là nắm trong tay đội quân đặc nhiệm lớn nhất thế giới, với 20 vạn người, bao gồm cả nam giới lẫn nữ giới, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ trên bán đảo Triều Tiên vẫn ở nước ngoài.

   

Đội quân hùng hậu

 uy luc doi quan 20 van dac nhiem trieu tien khien my phai de chung  hinh anh 1

Theo National Interest, Triều Tiên hiện có 25 lữ đoàn đặc nhiệm và 5 tiểu đoàn đặc biệt tinh nhuệ có nhiệm vụ thực hiện các cuộc tấn công ở khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều, cũng như nhảy dù đổ bộ và ám sát trên lãnh thổ Hàn Quốc. Cục Huấn luyện Bộ binh hạng nhẹ của Triều Tiên có vai trò tương tự Bộ Tư lệnh đặc biệt Mỹ (SOCOM), là cơ quan chịu trách nhiệm điều phối các đơn vị đặc nhiệm của lực lượng Bộ binh, Không quân và Hải quân nước này.

Trong số 20 vạn đặc nhiệm Triều Tiên, có khoảng 15 vạn thuộc lực lượng bộ binh hạng nhẹ, có nhiệm vụ xâm nhập hoặc đánh thọc sườn, hình thành thế bao vây hoặc tập kích hậu phương đối phương. Địa hình đồi núi của Triều Tiên cũng như mạng lưới đường hầm mà nước này đào ở nhiều khu vực dọc theo DMZ được cho là rất thích hợp với chiến thuật như vậy. Tổng cộng có 11 lữ đoàn đặc nhiệm thuộc lực lượng bộ binh hạng nhẹ độc lập, trong khi những đơn vị nhỏ hơn được phân vào từng sư đoàn chiến đấu.

Triều Tiên còn có 3 lữ đoàn đổ bộ đường không tinh nhuệ bao gồm lữ đoàn số 38, 48 và 58. Các lữ đoàn này có mô hình tương tự Sư đoàn đổ bộ đường không số 82 của Mỹ. Họ được giao nhiệm vụ chiến lược như nhảy dù đánh chiếm địa hình và cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay, tòa nhà chính phủ Hàn Quốc, bảo vệ các tuyến đường quan trọng khỏi bị phá hủy. Mỗi lữ đoàn được tổ chức thành 6 tiểu đoàn với tổng quân số 3.500 người.

Tuy nhiên, khác với Sư đoàn số 82 của Mỹ, lữ đoàn đặc nhiệm Triều Tiên dường như không tiến hành chiến dịch quy mô từ cấp tiểu đoàn trở lên vì không có phương tiện chuyển quân tầm xa để hoạt động bên ngoài bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng có khoảng 8 lữ đoàn bắn tỉa, bao gồm lữ đoàn số 17, 60 và 61 biên chế cho lục quân, lữ đoàn số 11, 16 và 21 cho không quân và lữ đoàn số 29 và 291 trực thuộc hải quân. Mỗi đơn vị có quân số 3.500 người, được tổ chức thành 7 đến10 tiểu đoàn bắn tỉa, có vai trò nhiệm vụ khác như nhưng nhìn chung tương tự như đặc nhiệm Ranger của Lục quân và SEAL của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, khác với các đặc nhiệm Mỹ, các lữ đoàn này có thể tác chiến như lực lượng đổ bộ đường không và hải quân đánh bộ thông thường.

Lực lượng bắn tỉa đảm nhiệm công việc trinh sát chiến lược và các sứ mệnh "hành động trực tiếp" như ám sát, tập kích mục tiêu quân sự và kinh tế giá trị cao, phá hoại, chia cắt hệ thống dự trữ của Seoul và tổ chức hoạt động du kích chống chính phủ Hàn Quốc. Họ thường cải trang thành dân thường, lính Hàn Quốc hoặc lính Mỹ. Mỗi lữ đoàn bắn tỉa lục quân Triều Tiên đều có một trung đội nữ có khoảng 30 - 40 người, có thể cải trang thành dân thường để tiến hành các nhiệm vụ chiến đấu.

Cuối cùng, Cục Trinh sát Triều Tiên duy trì 4 tiểu đoàn trinh sát độc lập. Mỗi tiểu đoàn gồm 500 quân có nhiệm vụ tiên phong dẫn đầu một quân đoàn băng qua khu vực DMZ nguy hiểm. Họ đều là những người cực kỳ am hiểu vị trí phòng thủ của hai phía tại khu phi quân sự. Một tiểu đoàn thứ 5 được cho là chuyên tổ chức các hoạt động ở nước ngoài.

Xâm nhập hậu phương đối phương 

 uy luc doi quan 20 van dac nhiem trieu tien khien my phai de chung  hinh anh 2

Các lực lượng đặc nhiệm nhìn chung hoạt động chủ yếu ở sau lưng đối phương nên Triều Tiên triển khai nhiều phương tiện (dù đã khá cũ kỹ và lỗi thời) để đưa đặc nhiệm vào trong lòng địch.

Đường bộ, cách xâm nhập vào Hàn Quốc rõ ràng là băng qua khu vực DMZ dài 160 km ở biên giới Triều-Hàn. Ngoài ra, các đường hầm bí mật dọc biên giới cũng là một con đường xâm nhập khác.

Đường biển, Triều Tiên được cho là có khả năng đưa đội quân 5000 đặc nhiệm vào hậu phương đối phương một lúc, thông qua mọi loại phương tiện từ tàu thương mại đến xuồng đổ bộ lớp Nampo, 130 tàu đệm khí lớp Kongbang, cùng tàu ngầm duyên hải lớp Sang-O và tàu ngầm hạng trung lớp Yeono.

Đường không, Bình Nhưỡng có 200 máy bay vận tải An-2 với khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn, không cần trải bê tông. Có khả năng bay thấp và chậm để tránh radar đối phương, mỗi chiếc An-2 có thể mang theo 12 lính biệt kích nhảy dù xuống mục tiêu.

Chưa hết, Triều Tiên còn biên chế khoảng 250 trực thăng vận tải, đa phần từ thời Liên Xô, trong đó có trực thăng Hughes 500MD cùng loại với Hàn Quốc mà nước này bí mật mua được. Trong khi đó, phi cơ P-750 XSTOL có thể đưa đặc nhiệm Triều Tiên vươn tới tận đất liền Nhật Bản và đảo Okinawa, nơi sẽ trở thành căn cứ tiền tiêu của Mỹ trong thời chiến.

Theo National Interest, trong trường hợp chiến tranh nổ ra, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ phát động hàng chục đợt tấn công sang Hàn Quốc, từ khu DMZ đến cảng Busan. Các lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên đã phát triển từ những đơn vị chuyên quấy rối địch thành một lực lượng nguy hiểm hơn rất nhiều. Họ thậm chí đã được đào tạo để xâm nhập và tấn công Nhà Xanh của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, họ có khả năng vượt qua mạng lưới phòng thủ dày đặc trên biển lẫn trên không của Hàn Quốc hay không lại là một câu hỏi khác. Hàn Quốc đã bố trí tên lửa chống tăng và pháo phòng không để ngăn máy bay tầm thấp và xuồng của Triều Tiên đổ bộ. Chỉ cần nhận được cảnh báo chính xác, hệ thống phòng thủ Hàn Quốc có thể khiến đối phương chịu thiệt hại nặng nề khi cố vượt qua.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đang phải đối mặt với...
Heather McCartney cho biết dù phải trải qua một đêm trong phòng...
Virus Corona khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc bắt đầu lan...