Thứ Hai, ngày 17/12/2018 22:13 PM (GMT+7)

Vũ khí "ngày tận thế" của Trung Quốc khoan thủng hệ thống tên lửa Mỹ

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Ba, ngày 02/01/2018 12:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sức mạnh của quân đội Trung Quốc được cho là sẽ gia tăng đáng kể nhờ tên lửa đạn đạo có gắn thiết bị siêu thanh mới đủ sức khoan thủng các hệ thống phòng thủ của Mỹ.

   

 vu khi "ngay tan the" cua trung quoc khoan thung he thong ten lua my hinh anh 1

Trung Quốc đã 2 lần thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo siêu thanh.

Theo Daily Star, tên lửa đạn đạo DF-17 gắn thiết bị siêu thanh (HGV) mới của Trung Quốc được mệnh danh là "những chiếc tàu lượn siêu tốc" có khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào trên đất Mỹ chỉ trong chưa đầy 1 giờ.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết, quân đội Trung Quốc đã tiến hành hai vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo DF-17 gắn HGV còn được gọi là  "vũ khí ngày tận thế" vào ngày 1.11.2017 và 15.11.2017, trong đó cuộc thử nghiệm ngày 1.11 là lần phóng thử HGV có khả năng triển khai chiến đấu đầu tiên trên thế giới.

Theo các quan chức này, ngay cả Mỹ và Nga dù nỗ lực phát triển công nghệ siêu thanh nhưng vẫn chưa thực hiện được những cuộc thử nghiệm tương tự.

 vu khi "ngay tan the" cua trung quoc khoan thung he thong ten lua my hinh anh 2

Tên lửa siêu thanh bản thử nghiệm của Trung Quốc.

DF-17 (hay còn gọi là Đông Phong 17), là tên lửa tầm trung có tầm bắn khoảng 1.800-2.500 km trong khi đó, HGV là loại vũ khí không người lái được phóng ra từ tên lửa đạn đạo với tốc độ nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5). 

Sau khi được tên lửa đưa lên độ cao nhất định, HGV sẽ tách ra bay theo lộ trình riêng. Nhờ tốc độ di chuyển quá cao, HGV đủ khả năng khoan thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất hiện nay của Mỹ để đánh trúng mục tiêu đã định.

Không giống như các tên lửa đạn đạo thông thường, HGV có khả năng giải phóng bom hạt nhân với tốc độ cao chỉ trong vòng vài phút khiến các hệ thống phòng thủ bất lực trong việc ngăn chặn. Việc Trung Quốc 2 lần thử nghiệm thành công tên lửa đnạ đạo siêu thanh cho thấy loại vũ khí "ngày tận thế" này có thể được biên chế chính thức vào năm 2020.

Hiện các chuyên gia tin rằng, Trung Quốc có thể dùng vũ khí "ngày tận thế" để vô hiệu hóa hệ thống tên lửa THAAD mà Mỹ triển khai ở Hàn Quốc với tuyên bố để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Bắc Kinh ra sức phản đối Mỹ lắp đặt THAAD ở Hàn Quốc vì cho rằng, động thái này đe dọa an ninh của Trung Quốc.

 vu khi "ngay tan the" cua trung quoc khoan thung he thong ten lua my hinh anh 3

Một HGV được đưa vào một buồng thử nghiệm siêu thanh trong video được truyền thông nhà nước Trung Quốc công chiếu. 

Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong nhấn mạnh rằng, HGV có thể được sử dụng để hủy diệt hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, khiến Hàn Quốc mất khả năng phòng vệ trước một cuộc tấn công của Triều Tiên. 

"HGV của Trung Quốc có thể phá hủy hệ thống radar THAAD nếu xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên nổ ra", ông Wong tuyên bố.

Ngoài ra, đầu đạn HGV cũng có thể được lắp đặt trên lửa đẩy DF-41, một tên lửa siêu âm khác của Trung Quốc có tầm bắn ít nhất 12.000km - khiến toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn.

Bình luận về tên lửa siêu thanh mới của Trung Quốc, nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh, Zhou Chenming cho biết, công nghệ HGV đã trở thành một phần trong chiến lược hạt nhân giữa ba nước Trung Quốc, Mỹ và Nga. Tuy nhiên, Mỹ đi chậm hơn so với Trung Quốc và Nga ở một số mặt vì Washington hiện tập trung nhiều hơn vào máy bay siêu thanh tiên tiến và trì hoãn việc phát triển HGV trong nhiều năm qua.

“So với các tên lửa đạn đạo truyền thống, HGV phức tạp và khó đánh chặn hơn nhiều. Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ lo ngại về những tiến triển trong công nghệ HGV của Trung Quốc vì nó có thể tấn công các mục tiêu nhanh và chính xác hơn, gồm các căn cứ quân sự ở Nhật và thậm chí các lò phản ứng hạt nhân ở Ấn Độ” – ông Zhou nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...