Thứ Tư, ngày 20/02/2019 04:14 AM (GMT+7)

Kỳ 2: Tiếp cận loài hoa đẹp “chết người”

authorQuốc Tuấn Thứ Tư, ngày 04/07/2018 15:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp tục hành trình triệt phá cây thuốc phiện nơi vùng cao Tây Bắc theo chân đoàn công tác 06, sau khi vượt qua nhiều cung đường nguy hiểm, phóng viên Dân Việt các thành viên trong đoàn đã tiếp cận được loài hoa đẹp “chết người” – hoa thuốc phiện.

   

Hành trình gian nan

Tiếp tục hành trình triệt phá cây thuốc phiện nơi vùng cao Tây Bắc, đoàn công tác của chúng tôi tiếp tục tiến sâu vào những cánh rừng già. Khi những cánh rừng vẫn mù mịt sương, đoàn công tác lầm lũi với hành trình xuyên rừng tới nơi đang hiện hữu màu hoa đẹp “chết người”.

 ky 2: tiep can loai hoa dep “chet nguoi” hinh anh 1 ky 2: tiep can loai hoa dep “chet nguoi” hinh anh 2

 Đoàn công tác tiến hành nhổ bỏ thuốc phiện tại khu vực giáp ranh. (Ảnh: Q.T)

Tại những khu vực trồng cây thuốc phiện đều nằm vào điểm giáp ranh giữa các bản, xã của tỉnh Yên Bái và Sơn La, không thể biết do người dân bên nào trồng. Chỉ biết trong những đợt đi triệt phá trước đây, những đối tượng bị phát hiện tại lán nương có trồng thuốc phiện hoặc đang cạo nhựa thuốc phiện đều là người thuộc xã Bản Mù (Yên Bái), trong đó có cả phụ nữ và người già.

Đúng như  cảnh báo, chặng đường chúng tôi qua hết dốc rồi lại dốc. Đoàn đi đến đâu phải mở lối đến đó. Các thành viên vừa đi vừa ngã sóng xoài. Thậm chí, có đoạn phải lò dò đi lùi, tay bám vào cây bên đường để xuống dốc, chỉ sơ sẩy là lăn xuống hủm…

Gần 12 giờ trưa, đoàn mới tiếp cận được khu vực giáp ranh. Đứng trên đỉnh có thể nhìn thấy bản Tàng Ghênh và trung tâm xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Mặc dù đã đến giờ cơm trưa nhưng do khu vực này không có nước nên đoàn công tác phải tụt xuống núi thêm một chặng dài để đến một con suối lấy nước nấu cơm.

Hơn 14 giờ chiều, bữa cơm trưa mới được chuẩn bị tại một con suối nhỏ thuộc khu vực giáp ranh nằm ở độ cao hơn 1.900m so với mặt nước biển.

Vẫn như những bữa cơm rừng trước đó, các thành viên trong đoàn lại dùng cây rừng làm đũa, lá chuối làm đĩa đựng đồ ăn và bát ăn cơm có sẵn vì mỗi thành viên đều mang theo. Món ăn chủ lực ngoài cá khô nướng thì có thêm rau rừng, ếch, nòng nòng được bắt từ dưới suối.

Xong bữa cơm trưa, các thành viên trong đoàn nằm dưới các bóng cây để ngả lưng. Sau 30 phút, đoàn lại tiếp tục xuyên qua những cánh rừng, con dốc để tìm và triệt phá thuốc phiện. Do khu vực này núi non hiểm trở, rừng rậm nên việc đi lại của đoàn công tác cực kỳ khó khăn.

Nhiều đoạn phải quay ngược lại vì phía trước là vực sâu không thể xuống được hay có đoạn phải đi vòng mất hơn tiếng đồng hồ mới đến được mặc dù tính đường chim bay chỉ mất 5 phút đi bộ. Thậm chí, có những đoạn, đoàn phải cử người có kinh nghiệm đi trước kiểm tra xem có bẫy không...?

Đến gần 17 giờ chiều, khi còn cách khu vực dự kiến dừng chân nghỉ tối khoảng 1 tiếng đi bộ, bất giác một mùi ngai ngái theo gió xộc vào mũi chúng tôi. Lúc này, không ai bảo ai, cả đoàn công tác nhẹ nhàng luồn rừng, giữ im lặng hướng về phía trước.

 ky 2: tiep can loai hoa dep “chet nguoi” hinh anh 3

Đoàn công tác đang tiến sâu vào trong rừng già. (Ảnh: Q.T)

Đi chừng 30 phút, đoàn công tác phát hiện phía trước một chiếc lán, phía trong có một phụ nữ đang nấu cơm, một người đàn ông đang nằm hút thuốc phiện.

Còn phía ngoài lán có 1 người đàn ông đang cạo nhựa thuốc phiện. Đây là một khu vực rộng chừng 500m2, nằm lọt thỏm giữa rừng, thuốc phiện đang cho nhựa được trồng xen với rau cải cũng đang trổ hoa vàng. Qua quan sát của các thành viên trong đoàn thì những người này là người ở tỉnh khác chứ không phải của Sơn La.

Tuy nhiên, khi cách khu vực trồng thuốc phiện khoảng 30m thì các đối tượng phát hiện ra đoàn công tác nên đã bỏ chạy và để lại một số tang vật, trong đó có cả một bộ bàn đèn hút thuốc phiện và một khẩu súng kíp. Cũng do đường rừng hiểm trở nên đoàn công tác không thể đuổi bắt được các đối tượng. Do vậy, nhiệm vụ quen thuộc của đoàn là triệt phá hết số cây thuốc phiện và tiêu hủy ngay tại rừng cùng chiếc lán.

Nỗ lực tìm kiếm

Sau khi rời khu vực tái trồng đã phát hiện, đoàn công tác tiếp tục phát hiện thêm một số diện tích nằm cách đó khoảng 1 tiếng đi bộ. Thậm chí, có những đám thuốc phiện đã thu hoạch xong nhựa, cây đang để làm giống hay có những đám thuốc phiện đang chuẩn bị ra hoa hoặc mới chỉ hơn gang tay.

Anh Sòi Văn Hải, thành viên trong đoàn, cho biết: Cũng do các đoàn công tác đi triệt phá mỗi năm 3-4 lần, nên các đối tượng đã gieo gối vụ, cây lứa trước bị triệt phá thì hạt gieo sau sẽ tiếp tục phát triển.

Do vậy, có những khu vực đoàn đã triệt phá nhưng sau đó vài tháng vẫn có cây thuốc phiện. So với các năm trước thì diện tích tái trồng khu vực giáp ranh đã giảm đi rất nhiều.

Để đảm bảo an toàn, sau khi tiêu hủy xong các tang vật, đoàn công tác nhanh chóng thu dọn đồ rút khỏi nơi đó để tiếp tục hướng tới khu vực nghỉ đêm. Bởi lúc này, trời đã bắt đầu nhá nhem tối.

Một lần nữa chúng tôi được nhắc nhở tuyệt đối giữ im lặng và phải nghe theo sự hướng dẫn của người dẫn đường. Việc nhắc nhở đó không thừa, bởi nơi đây sương mù mới chốc tan biến, chỉ vài giây sau lại kéo về dày đặc, trời thì nhập nhoạng và việc các đối tượng trồng thuốc phiện trả thù đoàn công tác là điều đã từng xảy ra.

Cứ như vậy, những ngày tiếp theo đoàn công tác lại tiếp tục xuyên rừng, ngược núi, vượt thác, băng suối để tìm và triệt phá cây thuốc phiện. Trong những ngày ăn rừng, ngủ rừng, có thành viên trong đoàn bị đuối sức tưởng chừng không đi nổi nhưng vẫn quyết tâm bám đoàn, hoàn thành nhiệm vụ.

Có những thành viên còn hỗ trợ nhau bằng cách mang vác giúp tư trang khi thành viên kia mệt hay chia sẻ những ngụm nước khi đi trong rừng mấy tiếng đồng hồ mà không gặp mó nước...

Năm nào cũng vậy, cứ từ tháng 12 năm trước cho đến tháng 4 năm sau là khoảng thời gian các cán bộ vùng cao Tây Bắc phải ăn rừng, ngủ rừng hàng tuần trời để đi tìm và triệt phá cây thuốc phiện. Mỗi mùa cây thuốc phiện nở rộ giữa những cánh rừng cũng là thời điểm các cán bộ phải chạm trán với người dân trồng thuốc phiện và nảy sinh không biết bao vấn đề, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng...

Tuy nhiên, với nỗ lực của mình, các cán bộ vùng cao Tây Bắc nói chung, xã vùng cao Háng Đồng nói riêng đã góp phần không nhỏ của mình vào cuộc chiến chống lại ma túy. Chính họ đã và đang giúp cho đồng bào vùng cao thay đổi được tư duy khi vận động nhau phá bỏ cây thuốc phiện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước ổn định cuộc sống.

(Còn nữa)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Chiều 18.2, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...