Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:37 PM (GMT+7)

Lễ hội đền Hùng năm nay có gì mới?

authorNguyễn Chiêm Thứ Hai, ngày 27/04/2015 22:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những điểm mới trong mùa Lễ hội đền Hùng 2015 hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn đối với người dân trên cả nước hành hương về miền đất Tổ.

   
Phát huy truyền thống, lễ hội năm nay được tổ chức trang nghiêm, hướng tới các giá trị cộng đồng sâu sắc và gắn với các hoạt động văn hóa nghệ thuật, tín ngưỡng nhằm tôn vinh Di sản thế giới “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”.

Phần lễ sẽ có các hoạt động chính vào ngày mai (28.4 - tức mùng 10.3 âm lịch) như rước kiệu lúc 7h sáng và dâng hương tại đền Thượng...

Phần hội có nhiều nét mới, phong phú và đặc sắc được tổ chức ngay tại Khu di tích lịch sử đền Hùng và nhiều địa điểm ở TP.Việt Trì, như: Triển lãm tư liệu ảnh, hiện vật của đồng bào cả nước về cung tiến đền Hùng; Triển lãm sách tại Thư viện Phú Thọ; đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân, chương trình nghệ thuật các tỉnh, trình diễn hát xoan…

 le hoi den hung nam nay co gi moi? hinh anh 1
Hoạt động văn nghệ nhảy sạp tại hội trại.
Trong Liên hoan hát xoan năm nay có sự tham gia của các kép xoan nhí phường xoan Kim Đới, như: Nguyễn Anh Hai, Nguyễn Quốc Vân... Những xoan nhí này có chất giọng mượt mà, lối biểu diễn không thua kém gì so với các đào kép chuyên nghiệp.

Cũng trong dịp này, Phú Thọ đăng cai Hội chợ Du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2015, với sự tham gia của 8 tỉnh miền núi Tây Bắc: Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Hiệp hội du lịch Phú Thọ và tỉnh Nara (Nhật Bản) và 13 huyện, thành, thị trong tỉnh.

“Các điểm mới năm nay là điểm nhấn, nhằm phục vụ tốt nhất cho bà con du khách về tham dự lễ hội; tạo những ấn tượng đối với bà con về vùng đất Tổ, đồng thời tưởng nhớ công ơn sâu nặng của tổ tiên”, TS sử học Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Hùng Vương khẳng định.

Giao lưu quốc tế với tỉnh Nara (Nhật Bản) là nét mới lạ của lễ hội năm nay, nhằm quảng bá hình ảnh của tỉnh Phú Thọ nói chung và Việt Nam nói riêng đến với nước bạn Nhật Bản và bạn bè quốc tế. Bước đột phá này tạo đà thúc đẩy xúc tiến thương mại hai tỉnh.

Gian hàng của tỉnh Nara tại Hội chợ du lịch đã thu hút đông đảo người dân đến tham quan. Gian hàng tạo nên không khí mới lạ với hình ảnh cây hoa anh đào và cô gái mặc bộ kimono đỏ...

Ông Kosuke Doi, Trưởng phòng Xúc tiến thương mại tỉnh Nara nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi sang giao lưu với tỉnh Phú Thọ. Mọi người nơi đây đã để lại rất nhiều ấn tượng cho chúng tôi. Rất mong hai tỉnh và hai nước sẽ có nhiều mối quan hệ hợp tác thúc đẩy trong nhiều lĩnh vực...”.

 le hoi den hung nam nay co gi moi? hinh anh 2
Gian  hàng của tỉnh Nara (Nhật Bản).
Những nét đặc sắc trong lễ hội năm nay đã tạo nên nhiều hiệu quả tích cực, ấn tượng trong lòng du khách.

Bà Hà Thị Phong (82 tuổi, Tân Sơn, Phú Thọ) khi về thăm lại đền Hùng đã tự hào nói: “Đền Hùng năm nay đổi mới, khang trang hơn rất nhiều. Nhiều hoạt động đặc sắc, nhiều điểm mới tôi không đi hết được. Tôi tự hào lắm!”.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...