Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 16:03 PM (GMT+7)

Những tiếng kẻng ở Đồng Tâm

authorVinh Hải Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay, không khí đã bớt ngột ngạt ở Đồng Tâm, một số ngả đường dẫn vào thôn Hoành người dân đã thu dọn chướng ngại vật, những khúc gỗ được dẹp gọn để ôtô có thể tiến sát cổng làng. Người dân đang ngóng chờ một cuộc đối thoại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Nhưng trước đó, không khí đặc quánh sự hoang mang, đề phòng đã bao trùm nơi đây.

   

 nhung tieng keng o dong tam hinh anh 1

Sáng 21.4, nhà văn hóa thôn Hoành nơi giữ cán bộ, chiến sĩ đã được tháo dỡ phông bạt che chắn.

Đêm 19.4, ngủ ở thôn Hoành, chúng tôi thường xuyên nghe thấy những tiếng kẻng vang lên dồn dập trong đêm tối. Một thanh niên trong làng cho biết mỗi khi có việc cần bàn bạc hoặc phát hiện người lạ vào thôn không được phép, người dân sẽ gõ kẻng để thông báo.

Có ở thôn Hoành trong đêm, mới cảm nhận được không khí ngột ngạt, vội vã, dồn dập, hoang mang. Không khí đặc quánh sự đề phòng, nghi ngại với người lạ ở thôn Hoành. Dù được đại diện người dân đồng ý đưa vào làng nhưng chúng tôi vẫn gặp phải không ít những ánh mắt nghi hoặc của nhiều người.

 nhung tieng keng o dong tam hinh anh 2

Nhà văn hóa thôn Hoành - nơi các cán bộ đang bị người dân lưu giữ. Ảnh chụp ngày 19.4.

Để đi lại trong làng, chúng tôi luôn cần sự “trợ giúp” của người trong thôn và thường xuyên nghe câu hỏi “người mình à?” từ những người dân chưa quen biết. Chúng tôi cũng được người dân khuyến cáo không nên lại gần khu vực nhà văn hóa thôn Hoành - nơi đang giữ 20 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát, nếu không đi cùng những người có uy tín trong làng.

Người dân nơi đây nói rằng giờ đây họ nghi ngại, đề phòng bởi đã mất đi rất nhiều niềm tin ở các cán bộ cơ sở.

Trụ sở UBND xã Đồng Tâm những ngày qua vắng bóng cán bộ đến làm việc. Một người dân nói với chúng tôi trong chua chát: “Giờ nơi đây như không có chính quyền, chúng tôi có xảy ra chuyện gì ở chính quyền xã cũng không hay biết. Nếu các cán bộ xã không làm gì sai, việc gì phải sợ, họ cứ đến làm việc bình thường người dân có cản trở đâu”.

Chính ông Phạm Hồng Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cũng đã thừa nhận: “Chính quyền địa phương hiện nay không điều hành được vì người dân không nghe, không tin nữa”.  Còn ông Bùi Viết Hiểu - đại diện người dân thôn Hoànhcho biết: “Trên mạng người ta xuyên tạc ở thôn Hoành có bạo loạn, nhưng chúng tôi không hề bạo loạn, không bao giờ chống đối chính quyền. Mọi việc đều có căn nguyên của nó”.

 nhung tieng keng o dong tam hinh anh 3

Những khúc gỗ được người dân chốt chặn tại các ngả đường ngày 19.4.

Tối qua (20.4), những tiếng kẻng báo động đã không còn vang dồn dập ở thôn Hoành như những đêm trước. Có lẽ bởi ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã nói: “Bà con những ngày qua băn khoăn ban đêm sẽ có công an tấn công vào thôn. Tôi đang sống trong một nhà nước có chế độ tôn trọng người dân. Cá nhân tôi và thành phố cam kết sẽ không có chuyện này xảy ra”.

Sáng nay (21.4), tôi đã nhìn thấy được niềm tin được bắt đầu được nhen nhóm lại ở Đồng Tâm. Cũng sáng nay, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức đã được người dân thả ra. Hy vọng, người dân Đồng Tâm – đồng tâm hiệp lực trong cuộc sống, trong lao động sản xuất, để mọi người cùng đồng tâm sinh sống ổn định, an lành. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...