Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 20:28 PM (GMT+7)

Bộ Y tế tăng cường các giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

authorDiệu Linh Thứ Tư, ngày 27/09/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị "Chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng" nhân kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi (1.10). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự chỉ đạo hội nghị.

   

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã có nhiều chính sách chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi. Thời gian qua, tuổi thọ của người cao tuổi Việt Nam đã được tăng lên nhưng tuổi thọ khỏe mạnh vẫn thấp. Năm 2016, Việt Nam có 10,1 triệu người cao tuổi chiếm 11% tổng dân số, trong đó có trên 2 triệu người trên 80 tuổi.

 bo y te tang cuong cac giai phap cham soc suc khoe nguoi cao tuoi hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là nước có tốc độ già hóa quá nhanh, vì thế, nếu không nhanh chóng có các giải pháp để chăm lo, an sinh cho người cao tuổi thì xã hội, gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, tời gian tới, Việt Nam cần chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; phát triển mô hình y học gia đình; đồng thời củng cố các hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi. Việt Nam cũng cần phát triển nhiều mô hình như nhà dưỡng lão phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt Nam; đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở để không chỉ phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu mà đặc biệt là chăm sóc người cao tuổi tập trung vào các bệnh mãn tính. Quan trọng hơn, nước ta cần có chính sách phát huy tốt vai trò của người cao tuổi trong xã hội, đây là một trong những phương pháp chăm sóc tốt nhất...

 bo y te tang cuong cac giai phap cham soc suc khoe nguoi cao tuoi hinh anh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại hội nghị.

Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ già hóa dân số, từ 2011, năm 2016 có 10.1 triệu chiếm 11% tổng dân số; số người cao tuổi trên 80 là khoảng 2 triệu người. Tốc độ già hóa dân số của chúng ta thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng khẳng định, già hóa dân số đang và sẽ tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tích lũy, lao động, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, thiết kế hạ tầng, tác động di cư quốc tế…

Theo Thứ trưởng Tuấn, năm nay, Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà của APEC, vấn đề già hóa dân số và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, thúc đẩy già hóa khỏe mạnh hướng tới một châu Á-Thái Bình dương khỏe mạnh đã được coi là một ưu tiên của APEC. Già hóa dân số là một vấn đề mang tính quốc tế và là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo khu vực cũng như của thế giới.

 bo y te tang cuong cac giai phap cham soc suc khoe nguoi cao tuoi hinh anh 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn: "Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam thuộc hàng nhanh nhất thế giới". 

Hội nghị đã trao đổi nhiều vấn đề về chính sách chăm sóc người cao tuổi, quản lý các bệnh mãn tính; triển khai chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng như: Tăng cường sự sẵn sàng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tập trung vào quản lý bệnh mãn tính của người cao tuổi, nâng cao vai trò của bác sỹ gia đình; hướng dẫn, hỗ trợ thay đổi lối sống và phòng bệnh, thúc đẩy già hóa khỏe mạnh và năng động; khuyến khích sự tham gia của lĩnh vực tư nhân, các tổ chức và cộng đồng xã hội phối hợp đầu tư trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi..

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (16.11), tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật...
Giấc ngủ rất quan trọng nhưng không có nghĩa là bạn nên ngủ càng...
Sau khi ăn cá ngừ, rau muống và một số thức ăn khác, có đến 150...