Chủ đề nóng

19,5km đường tại Bình Định được đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, có gì đặc biệt?

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 08/09/2023 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuyến đường kết nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex Vsip Bình Định, với chiều dài tuyến khoảng 19,5km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III, nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 11m (2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ).
Bình luận 0

Ngày 8/9, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi công Dự án Tuyến đường kết nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX đã xác định mục tiêu xây dựng Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung.

Trong đó, xác định xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại là một trong ba khâu đột phá, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 5 năm tới.

Bình Định đã quy hoạch, tập trung huy động mọi nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, chủ động tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để đầu tư, nâng cấp, phát triển đồng bộ hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Trong đó, công trình tuyến đường kết nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex Vsip Bình Định, là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, được ưu tiên đầu tư xây dựng hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025.

19,5km đường tại Bình Định được đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: DT.

Theo UBND tỉnh Bình Định, đây là dự án nhằm kết nối Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Becamex Vsip Bình Định, thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, trên địa bàn xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, với kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư hiệu quả, góp phần tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thúc đẩy giao thương, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ và mở rộng quan hệ giao lưu kinh tế với các tỉnh trong khu vực.

Trong tương lai, sau khi đi vào hoạt động, Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Becamex Vsip Bình Định sẽ tạo ra nhiều việc làm cho lao động địa phương và khu vực. Đồng thời, cũng sẽ tạo ra lượng hàng hóa rất lớn với yêu cầu năng lực vận chuyển rất cao, đòi hỏi phải có hạ tầng giao thông tương thích để đảm bảo nhu cầu lưu thông hàng hóa.

Vì vậy, việc đầu tư tuyến đường kết nối này là rất cần thiết, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Bình Định và khu vực miền Trung, Tây nguyên.

Hơn 19km đường, đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng

Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết, dự án Tuyến đường kết nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex Vsip Bình Định đi qua địa phận thị xã An Nhơn, các huyện Tây Sơn và Vân Canh, với chiều dài tuyến khoảng 19,5km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III, nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 11m (2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ), các công trình thoát nước, hệ thống an toàn giao thông và điện chiếu sáng trên toàn tuyến.

Tổng mức đầu tư là 1.171 tỷ đồng dự kiến thi công xây dựng hoàn thành trong thời gian 24 tháng.

Với tầm quan trọng của dự án, ông Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị, chủ đầu tư công trình phối hợp chặt chẽ với địa phương và các cơ quan chức năng trong việc triển khai dự án. Tăng cường bám sát hiện trường giải quyết các tồn tại, vướng mắc về giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị thi công; trường hợp vượt quá thẩm quyền báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kịp thời.

"Chú trọng và thực hiện nghiêm các quy trình quản lý chất lượng công trình trong suốt thời gian đầu tư xây dựng, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật và bền đẹp theo thời gian. Quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu: tiến độ nhanh - chất lượng tốt - an toàn lao động, đảm bảo đúng quy định của pháp luật", ông Thanh nói.

19,5km đường tại Bình Định được đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Dự án Tuyến đường kết nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định. Ảnh: DT.

Ông Tuấn Thanh cũng yêu cầu, các cơ quan tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát phải nêu cao tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp trong công tác tư vấn đối với công trình này. Thực hiện chức năng giám sát tác giả, giám sát chất lượng và tiến độ trong quá trình thi công của nhà thầu xây lắp, chấp hành nghiêm các quy định hiện hành về quản lý chất lượng xây dựng.

Các nhà thầu xây lắp phải thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết trong hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư, nhất là đảm bảo về năng lực tài chính, máy móc thiết bị vật tư thi công, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề để triển khai thi công công trình đạt chất lượng và tiến độ đề ra.

Xây dựng kế hoạch, biểu đồ, tiến độ thi công theo thời gian giao ước. Kiểm tra và thực hiện chế độ bảo hộ lao động, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ tại công trường và các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

UBND thị xã An Nhơn, UBND các huyện Vân Canh và Tây Sơn, tích cực phối hợp với Chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong vùng dự án đi qua quan tâm ủng hộ, chia sẻ và chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước để sớm hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai thi công xây dựng công trình đảm bảo kế hoạch tiến độ đã phê duyệt.

"Yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan chủ động phối hợp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai dự án theo đúng chức năng, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực ngành quản lý", ông Tuấn Thanh cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem